Khởi tố vụ án bé trai bị thiêu rồi đưa tro cốt cho gia đình

Theo Xuân Ngọc (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phát hiện có dấu hiệu phạm tội trong vụ gửi con chữa bệnh nhưng nhận lại tro cốt, Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án.

Ngày 20/9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt, để điều tra dấu hiệu phạm tội trong vụ bé trai được người nhà gửi đi chữa bệnh nhưng bị người chăm nuôi dưỡng, chăm sóc đốt thi thể rồi cho vào hũ tro cốt trao lại cho gia đình.

Căn nhà ở Bảo Lộc nơi người đàn ông nuôi, chăm sóc bé trai. Ảnh: Gia đình cung cấp

Căn nhà ở Bảo Lộc nơi người đàn ông nuôi, chăm sóc bé trai. Ảnh: Gia đình cung cấp

Hai người bị xác định liên quan vụ án trên là ông Lê Minh Quang, 45 tuổi và bà Cao Thị Thu Bích, 39 tuổi, đang bị cảnh sát làm việc để phục vụ điều tra.

“Trong vụ án này, chúng tôi quyết liệt điều tra để làm rõ. Hiện, cơ quan điều tra vẫn đang chờ kết quả giám định tro cốt của nạn nhân”, lãnh đạo Công an Lâm Đồng cho biết.

Trước đó, vợ chồng ông N. ở TP Huế có đơn tố giác gửi công an với nội dung, họ gửi con 3 tuổi cho ông Quang chữa bệnh chậm phát triển, tự kỷ nhưng nhận lại hũ tro cốt. Trong đơn, gia đình trình bày, họ biết ông Quang nhận nuôi, có khả năng chữa bệnh trẻ chậm phát triển và tự kỷ nên đã liên hệ nhờ giúp.

Tháng 1/2022, gia đình ông N. đưa con trai vào Đà Lạt gặp ông Quang để kiểm tra bệnh tật. Ông Quang hẹn hôm sau đưa bé trai về Bảo Lộc để kiểm tra kỹ hơn. Sau khi tiếp xúc, ông Quang xác định đứa trẻ bị bệnh chậm phát triển trí tuệ, điều trị kéo dài 2-3 năm. Muốn lành bệnh phải chữa trước 3 tuổi. Chi phí chữa bệnh là 200 triệu đồng/tháng, buộc gia đình đặt cọc trước 3 tháng là 600 triệu đồng. Ông N. tin lời nên đồng ý các điều kiện trên và chuyển tiền cho ông Quang.

Công an đưa tro cốt đứa trẻ đi giám định. Ảnh: Lâm Đồng

Công an đưa tro cốt đứa trẻ đi giám định. Ảnh: Lâm Đồng

Đến tháng 3, tại Lâm Đồng, gia đình giao con trai cho ông Quang để đưa về căn nhà thuê trên đường Phan Chu Trinh, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) chăm sóc, chữa bệnh. Do ông Quang là người bị tật bẩm sinh, ngồi xe lăn, nên đã thuê bà Bích (quê ở Đắk Lắk) tới giúp việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Theo lời khai của ông Quang tại cơ quan công an, bé trai bị ho, sốt, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ông mua thuốc cho đứa trẻ uống.

Tới rạng sáng 25/3, ông Quang phát hiện bé trai đã tử vong. Tuy nhiên, ông không báo với chính quyền, gia đình mà cho thi thể nạn nhân vào trong thùng carton, dán băng keo rồi đưa lên ô tô. Trên xe, ông chuẩn bị thêm than, dầu, xăng cùng xô sắt, rồi nhờ người giúp việc lái xe, bảo đưa đi có công việc.

Tới khu vực vắng vẻ, ông Quang yêu cầu bà Thủy dừng lại. Ông yêu cầu bà Thủy ra quốc lộ chờ để ông ở lại bàn công việc với bạn, khi nào xong sẽ gọi vào. Lúc nữ giúp việc rời đi, người đàn ông lấy những thứ đã chuẩn bị sẵn trên xe xuống, châm lửa thiêu thi thể bé trai. Khoảng 4-5 tiếng đồng hồ sau, thi thể cháy hết. Ông Quang lấy nước vào để xô nguội, cho tro cốt vào, rồi dọn dẹp hiện trường và lái xe theo hướng về Huế.

Đến ngày 27/3, tại TP. Huế, ông Quang và bà Bích đi mua hũ đựng để đổ phần tro cốt. Ông Quang hẹn gặp gia đình nạn nhân ở quán cà phê để trao hũ tro cốt.

Người cha đã gửi đơn tới Công an TP. Huế tố giác ông Quang, muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của con.

Tiếp nhận đơn, Công an TP. Huế chuyển Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra theo thẩm quyền. Phòng Cảnh sát hình sự (PC02 - Công an Lâm Đồng) vào cuộc điều tra nội dung tố cáo.

Theo lãnh đạo Công an Lâm Đồng, khi cơ quan điều tra đang làm rõ vụ án, thì gia đình nạn nhân xin rút đơn, tới ngày 3/8 mới gửi trở lại. Sau đó, gia đình cung cấp tro cốt và mẫu tóc người liên quan với nạn nhân để phục vụ điều tra.

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.