Khống chế ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Sau huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ là địa phương thứ 2 ở Nghệ An xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi. Hiện địa phương và cơ quan chức năng đã tích cực bao vây khống chế ổ dịch.

Trước đó, ngày 25/3, có 8 con lợn thịt của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm 1, xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) bị bệnh với nhiều triệu chứng. Nhận được thông tin, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Đến chiều ngày 26/3, kết quả cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời chính quyền xã Nghĩa Đồng tiến hành tiêu hủy toàn bộ 8 con lợn bị bệnh, với tổng trọng lượng 550 kg.

Xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) đã lập 4 chốt kiểm dịch trên các trục đường ra vào địa phương. Ảnh: Xuân Hoàng

Được biết, đàn lợn đã nuôi 3 tháng, lâu nay gia đình không mua thịt lợn về ăn nhưng cách đây 2 tháng chủ hộ chăn nuôi có đi du lịch ở Ninh Bình - lúc đó đã xảy ra dịch.

Ngay sau khi xảy ra ổ dịch, Chi cục Thú y và UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo xã Nghĩa Đồng phối hợp với cơ quan chuyên môn lập chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, đồng thời triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Trần Đình Hướng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 1.948 con lợn, chủ yếu nuôi nhỏ lẻ trong dân nên công tác phòng chống dịch tả lợn có phần khó khăn.

Ngay sau khi có ổ dịch tại 1 hộ dân của xóm 1, xã phân công lực lượng trực chốt gồm 32 người là công an, quân sự... Ngoài ra, huyện còn tăng cường lực lượng Công an huyện và Trạm thú huyện phối hợp trực chốt 24/24 giờ. 

"Xã đã thông báo cho các điểm giết mổ trên địa bàn tuyệt đối không giết mổ lợn" - ông Hướng cho biết thêm.

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Trong ngày 26/3, huyện đã chỉ đạo lập 4 chốt kiểm dịch tại xã Nghĩa Đồng; các xã lân cận như: Tân Phú, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp cũng đều lập chốt kiểm dịch trên các trục đường từ xã Nghĩa Đồng vào địa bàn mình.

Ông Nguyễn Văn Dũng - chủ hộ chăn nuôi có lợn bị dịch tả lợn châu Phi thường xuyên rắc vôi bột trước và trong khu vực vườn, chuồng trại. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Tân Kỳ đã cấp 24 lít hóa chất khử trùng cho xã Nghĩa Đồng tiến hành phun tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn; các hộ chăn nuôi lợn chủ động mua vôi bột rắc trong khu vực chuồng trại. Hiện tại công tác giết mổ, vận chuyển lợn cũng được cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y cho biết, ngay sau khi phát hiện có ổ dịch tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo địa phương thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của tỉnh, nhằm khống chế dịch trong diện hẹp./. 

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” rất khó lường

Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” rất khó lường

(Baonghean.vn) - Với sự nỗ lực của các địa phương, đến nay, các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến theo kiểu "nhảy cóc" rất khó lường.
Tâm dịch tả lợn Châu Phi ở Quỳnh Lưu vẫn lơ là

Tâm dịch tả lợn Châu Phi ở Quỳnh Lưu vẫn lơ là

(Baonghean.vn) - Thịt lợn bán ở chợ không có dấu kiểm dịch của thú y; phương tiện tham gia giao thông tự do qua chốt kiểm dịch khi ra - vào ổ dịch... Những tồn tại đó có nguy cơ cao cho dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Các tin khác