Không chủ quan, không để bùng phát điểm nóng trong phòng chống dịch Covid-19, ma túy và vệ sinh ATTP

(Baonghean.vn) - Đây là những nội dung chính được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ban ngành trung ương thực hiện trong thời gian tới về triển khai thi hành Luật phòng, chống ma túy; công tác phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng 22/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật phòng, chống ma túy; công tác phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương  Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Chính phủ có đại diện lãnh đạo các Bộ: Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. 

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Sau khi nghe đại diện các địa phương thảo luận, đóng góp ý kiến đối với các nội dung trọng tâm của hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương thời gian qua trong phòng chống tội phạm ma túy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phòng chống dịch Covid-19 trên cả nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù đạt nhiều kết quả nhưng nguy cơ vẫn còn rất lớn, vì vậy cần quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống tội phạm ma túy ở cả “đầu cung và cầu”, trong công tác cai nghiện. Đối với công tác này, không chỉ riêng lực lượng công an, y tế, ngành lao động mà còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy mạnh mẽ vai trò đầu mối, nòng cốt và sự phối hợp giữa các lực lượng, các cấp ngành và địa phương. Bên cạnh đó, cần kết hợp nhuần nhuyễn các phong trào thi đua, phong trào quần chúng và công tác tuyên truyền. Đặc biệt lưu ý công tác phòng, chống Covid-19 trong thực hiện nhiệm vụ.

Đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhìn chung cả nước đã đảm bảo cơ bản các quy định quốc tế. Song Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các địa phương và bộ, ngành cần đẩy nhanh xây dựng thực hiện bản đồ an toàn trong sản xuất nông nghiệp và quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP. Cơ chế phản biện, cơ chế đối thoại cần được đẩy mạnh; công tác quảng cáo thực phẩm chức năng cần được siết chặt quản lý. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết cổ truyền phải được quan tâm đặc biệt, tăng cường ra quân xử lý.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch vẫn còn có nguy cơ tạo nên làn sóng mới lây nhiễm nhanh hơn từ 3-7 lần so với chủng cũ, vì vậy cần đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm vắc xin cho người dân để giảm thiểu nguy cơ lây lan, tử vong. Các lực lượng luôn phải sẵn sàng, không được chủ quan, không để bùng phát điểm nóng và quá tải trong kiểm soát, điều trị. Các bộ, ngành, các lực lượng và địa phương cần tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo cho người dân có cái Tết vui khỏe, an toàn trong tình hình mới.

Về tình hình nhiệm vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo tại hội nghị về tình trạng lây lan nhanh của biến thể omicron trên các quốc gia.

Về tốc độ tiêm chủng phòng chống Covid-19, cả nước đã tiêm được 130,7 triệu liều, đạt trên 81% đã tiêm đủ 2 liều cho người trên 18 tuổi. Về tiêm chủng cho người từ 12 -18 tuổi đã đạt 29,6 triệu liều, dự kiến hết tháng 1/2022 sẽ tiêm đủ 100% cho nhóm tuổi này.

Lực lượng công an Nghệ An ra quân trấn áp tội phạm. Ảnh tư liệu: Bình Minh
Lực lượng công an Nghệ An ra quân trấn áp tội phạm. Ảnh tư liệu: Bình Minh

Trước đó, Hội nghị đã phổ biến, quán triệt Nội dung chính của Luật Phòng, chống ma túy và Nghị định số 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 109/2021/NĐ-CP quy định về cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; triển khai các nội dung liên quan Thông tư số 18/2021/TT-BYT quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện.

Tiếp đó, hội nghị cũng phổ biến các nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết; quán triệt một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

tin mới

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.