Không có hình ảnh Kim Jong-un trong ngày thành lập đảng

Truyền thông Triều Tiên chưa phát đi hình ảnh mới nào về ông Kim Jong-un trong ngày kỷ niệm thành lập đảng 10/10, khiến cho những phỏng đoán về sức khỏe và quyền lực của ông càng thêm ráo riết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được các quan chức quân đội chào đón nhiệt liệt trong một sự kiện trước đây. Ảnh: AFP.

Cho đến 9h30 sáng nay, hãng thông tấn KCNA vẫn chưa đưa tin về chuyến thăm lăng mộ của ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) như thông lệ hai năm vừa qua. Truyền hình quốc gia Triều Tiên cũng không phát bất kỳ hình ảnh mới nào về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Thay vào đó, đài này lại chiếu một bộ phim tài liệu về hai cố lãnh đạo là ông nội và cha ông Jong-un, Reuters cho hay.

Trong các ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hai năm vừa qua, ông Kim đều tới thăm cung tưởng niệm Kumsusan, nơi thi hài của hai nhà lãnh đạo Kim quá cố được quàn, từ sáng sớm. Năm ngoái, tin về chuyến đi thăm viếng cùng các hoạt động kỷ niệm được truyền hình đưa với thời lượng 4 giờ.

Trang nhất tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên, số ra hôm nay cũng chỉ đăng hình ảnh cha và ông của Kim Jong-un cùng bài xã luận ca ngợi nhà lãnh đạo trẻ. "Hệ thống lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un đáng kính sẽ tiếp tục được duy trì", tờ báo viết. "Đồng chí Kim Jong-un là biểu tượng cho phẩm giá và sự bất bại của đảng Lao động, là ngọn cờ chiến thắng và vinh quang".

Việc ông Kim vắng mặt trong nhiều sự kiện quan trọng suốt hơn một tháng qua đã làm dấy lên nhiều đồn đoán nhằm vào tình hình sức khỏe cũng như khả năng có thay đổi trong bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng.

Video: Ông Kim đi tập tễnh hồi tháng 7

Một nguồn tin có liên hệ với giới lãnh đạo Triều Tiên hôm qua cho biết chân Kim Jong-un bị thương khi ông thị sát quân đội tập luyện hồi cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

"Kim Jong-un yêu cầu tất cả tướng quân đội cùng ông ấy tham gia các bài tập. Họ bò, trườn, chạy rồi lăn người, sau đó ông Kim bị căng dây chằng", nguồn tin giấu tên nói. "Mắt cá chân và đầu gối Kim bị thương trong lúc diễn tập do ông ấy quá nặng. Ban đầu ông ấy chỉ đi tập tễnh, sau đó vết thương trở nên nghiêm trọng".

Hôm 25/9, lần đầu tiên sau ba năm kể từ khi nắm quyền, ông Kim vắng mặt trong cuộc họp quan trọng của quốc hội. Ông Kim cần khoảng 100 ngày để bình phục, nguồn tin cho biết thêm.

"Thời gian ông Kim không xuất hiện trong tầm mắt của công chúng càng lâu thì sự không chắc chắn xung quanh ông sẽ càng tăng lên", Curtis Melvin, nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Hàn từ trường Johns Hopskins thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, nhận định.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tới thăm cung Mặt trời Kumsusan hôm 27/7, nhân kỷ niệm 61 năm hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh liên Triều. Ảnh: Reuters.

Nguồn VNE