'Không có hỗ trợ của Việt Nam, Campuchia rất khó lật đổ chế độ Khmer Đỏ'

Theo Văn Đỗ (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Sốc Sok Eysan - Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia: “Nếu như không có sự giúp đỡ, ủng hộ từ những người lính tình nguyện Việt Nam thì chúng ta rất khó có thể lật đổ được chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Chúng ta không thể nào quên được công ơn to lớn này”.

Ngày 2/12, phát biểu với báo giới nhân kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc Campuchia (2/12/1978-2/12/2022), nay là Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Sok Eysan, Ủy viên Trung ương kiêm người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) nhấn mạnh, nếu không có sự kiện ngày 2/12/1978 thì cũng không có chiến thắng ngày 7/1/1979, và cũng không có hiệp định Paris về Campuchia và chúng ta cũng không có ngày nay. Ông nhấn mạnh, đây được coi là dấu mốc lịch sử quan trọng của Campuchia.

'Không có hỗ trợ của Việt Nam, Campuchia rất khó lật đổ chế độ Khmer Đỏ' ảnh 1

Ông Sok Eysan Ủy viên Trung ương kiêm người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Ông Sok Aysan cho biết, dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ thì người dân Campuchia đã chịu muôn vàn khổ cực và đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt chủng. Đáp lời thỉnh cầu của người dân Campuchia, những người Campuchia yêu nước - thành viên của đảng Nhân dân Campuchia đã đứng lên tìm đường cứu lấy người dân.

Theo ông Sok Aysan, sự giúp đỡ của Việt Nam đối với Campuchia trong công cuộc bảo vệ người dân, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ khi đó vô cùng ý nghĩa. Đấy là sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình và người dân Campuchia mãi mãi khắc ghi: “Nếu như không có sự giúp đỡ, ủng hộ từ những người lính tình nguyện Việt Nam thì chúng ta rất khó có thể lật đổ được chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Chúng ta là những người theo đạo Phật, có đạo đức, vì vậy chúng ta không thể nào quên được công ơn to lớn này”.

'Không có hỗ trợ của Việt Nam, Campuchia rất khó lật đổ chế độ Khmer Đỏ' ảnh 2

Các diễn viên quần chúng trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc Campuchia (2/12), nay là Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia.

'Không có hỗ trợ của Việt Nam, Campuchia rất khó lật đổ chế độ Khmer Đỏ' ảnh 3

Các diễn viên quần chúng Campuchia diễn lại cảnh người dân bị Khmer Đỏ giết hại.

Trong thông điệp chúc mừng kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia hôm nay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định: “Chiến thắng 7/1/1979 đã chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, mở ra một kỷ nguyên mới. Nhân dân Campuchia đã giành lại quyền tự do và cơ hội tái thiết tổ quốc của chúng ta. Mọi người dân đều hiểu rõ rằng nếu không có sự ra đời của Mặt trận 2/12 và chiến thắng ngày 7/1, chúng ta không có ngày hôm nay, đó là chân lý lịch sử”./.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.