Không dễ phạt người đăng ảnh 'siêu xe biển xanh'

Về tình, việc đăng ảnh “siêu xe biển xanh” chỉ là hành vi giỡn chơi, không hại ai; về luật thì không có cơ sở pháp lý để xử phạt.

Vừa qua, trên một diễn đàn về ô tô, có người đã đăng loạt ảnh xe mô hình đồ chơi gắn biển số xanh chụp cận cảnh kèm dòng trạng thái “Sắp có biến lớn rồi…”. Có người vừa nhìn là biết ngay đây là xe mô hình mà con nít (và cả người lớn) hay chơi, được chụp cận cảnh; nhưng cũng có người nhìn ba chớp ba nháng nghĩ đây là dàn siêu xe được gắn biển số xanh. Thậm chí có báo còn đăng tin và liên hệ với công an để xác minh.

“Không xử hình sự thì cũng phạt hành chính”

Theo Công an TP Cần Thơ, những hình ảnh trên hoàn toàn giả mạo. Dàn “siêu xe” chỉ là xe mô hình (dạng đồ chơi), được đặt dưới gầm giường hoặc gầm tủ rồi chụp với hiệu ứng sắp đặt và đưa lên Facebook.

Tuy nhiên, Công an TP Cần Thơ nhận định việc làm trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội tại địa phương nên truy tìm người đăng tải các bức ảnh để làm rõ.

Trả lời báo điện tử Dân Trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), cho rằng mới nhìn không ai bảo đó là đồ chơi cả, qua xác minh mới biết là đồ chơi. Vì vậy, tướng Quân cho rằng phải điều tra xem mục đích của việc đó là gì, nếu giả mạo cái đó có thể xem xét về hành vi vu khống.

Tuy nhiên, tướng Quân cũng lưu ý phải điều tra toàn diện, phải xem xét động cơ, mục đích của việc đó là gì, nếu chưa tới mức xử lý hình sự thì xử lý hành chính.

“Đây là một câu chuyện pháp lý, cũng giống nhiều vấn đề khác, đưa sai thông tin lên mạng xã hội cũng có thể bị xem xét trách nhiệm. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình để thông tin cho chuẩn xác” - tướng Quân nói.

Không dễ phạt người đăng ảnh ‘siêu xe biển xanh’ - ảnh 1
Hình ảnh những chiếc ô tô đồ chơi gắn biển xanh đăng trên mạng khiến có người lầm tưởng đây là “siêu xe” gắn biển số xanh. (Ảnh chụp từ màn hình Facebook)

Không đủ căn cứ pháp lý xử phạt

Theo luật sư (LS) Nguyễn Thế Truyền (Đoàn LS TP Hà Nội), việc một cá nhân đưa hình ảnh dàn xe siêu mô hình lên mạng Facebook là quyền tự do biểu đạt, chia sẻ cảm xúc cá nhân của người đó với bạn bè, cộng đồng. Hành vi này không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nào cả.

“Việc đăng ảnh kèm thông tin “Sắp có biến lớn rồi…” trong một diễn đàn về ô tô, xe máy mà không có thêm bất kỳ thông tin nào khác thì khó có thể coi đây là việc “đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội” được. Vì sự thật ở đây chỉ là dàn xe mô hình của một người đam mê sưu tầm, việc gắn thêm các biển số yêu thích cũng chỉ làm tăng thêm chi tiết “như thật” của mô hình, nó là một trong những tiêu chí thích thú của người đam mê các loại mô hình mà thôi” - LS Truyền phân tích.

LS Truyền cho rằng đã là mô hình thì không phải thật. Thông tin cung cấp theo bức ảnh “Sắp có biến lớn rồi…” xét về ngữ nghĩa chỉ ở dạng phỏng đoán, không ám chỉ bất kỳ hiện tượng hay khẳng định một vấn đề gì. “Vì vậy hành vi ấy không đủ cơ sở, căn cứ pháp lý để xem xét xử lý người đăng những hình ảnh này, không thể gán ghép đó là hành vi vi phạm về việc “đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng”” - LS Truyền nhận định.

Đồng tình, LS Nguyễn Thị Phương Thi (Đoàn LS TP.HCM) nói việc đăng ảnh như vậy kèm theo câu “Sắp có biến lớn rồi…” chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Mặc dù hành động này có làm không ít người hiểu nhầm nhưng người tinh ý thì dễ dàng nhận ra đó chỉ là xe mô hình. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, đã xác minh rõ đây là mô hình thì đã giải tỏa được hiểu nhầm của dư luận. “Theo tôi, sự việc đến đây là đã ổn thỏa, không cần thiết phải truy tìm, làm rõ động cơ làm gì vì hành vi này căn bản không vi phạm pháp luật. Pháp luật không cấm, hành vi không trái luật thì không có cơ sở gì để xử lý” - LS Thi nhận xét.

Có tội gì đâu mà xử!

Đó chỉ là mô hình đồ chơi thôi mà, có tội gì đâu mà xử! Hành vi gắn biển số xanh cho mô hình đồ chơi rồi đăng lên mạng xã hội không có dấu hiệu cấu thành tội phạm. Hành vi này không vi phạm pháp luật và cũng không gây hại cho ai cả.

Câu nói “Sắp có biến lớn rồi…” là một câu nói chung chung, không ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức nào. Chỉ khi nào anh ta làm giả biển số gắn vào xe thật, cho xe tham gia giao thông thì mới có cơ sở xử lý. Hoặc với mô hình đồ chơi này mà anh ta đăng lên mạng xã hội kèm theo bình luận xuyên tạc, nói xấu cơ quan chức năng thì mới bị xử lý.

Pháp luật không cấm gắn biển số cho mô hình đồ chơi. Xe đồ chơi mang biển số xanh, đỏ gì cũng kệ nó. Như việc nhiều cơ sở may áo trẻ em kiểu đồng phục ngành công an hay quân đội thì không thể xử lý về tội sản xuất, kinh doanh, buôn bán trái phép quân trang, quân dụng được.

Theo tôi, đây là tự do sáng tạo của xã hội. Bây giờ mấy đứa nhỏ nó ngồi làm ra trò chơi game, suy nghĩ ra đủ thứ gắn vô chơi, làm sao mà xử lý. Trong xã hội hiện đại nên hạn chế can thiệp những việc không cần thiết.

TS PHAN ANH TUẤN, Trưởng bộ môn Luật hình sự 
ĐH Luật TP.HCM

Theo PLO

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.