Không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu

Trong phiên họp Quốc hội đầu giờ chiều nay, Chính phủ đã báo cáo với Quốc hội đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ. Tuy nhiên, đa số thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội không đồng tình với đề nghị này.
 
 
Ảnh minh họa
Chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Theo đó, Chính phủ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ do lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội.
 
Bộ trưởng Chuyền cho biết, Quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần, tỷ trọng giữa số tiền chi trả chế độ so với số thu từ đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động hàng năm có xu hướng tăng nhanh, nếu như năm 2007 tỷ trọng số chi so với số thu chỉ chiếm 57,2% thì sang năm 2008 con số này là 73,7%, năm 2010 là 76,3%; ước năm 2013 là 76,6%.
 
Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), với các chính sách hiện hành, quỹ hưu trí và tử tuất đến năm 2021 thì thu trong năm không đủ chi trong năm, để bảo đảm khả năng chi trả, phải lấy từ nguồn kết dư của quỹ. Đến năm 2034, phần kết dư không còn, số chi lớn hơn rất nhiều so với số thu.
 
Do đó, để tránh vỡ quỹ, Chính phủ đề nghị từ năm 2016 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu của các nhóm đối tượng còn lại cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.
 
Tuy nhiên, thẩm tra tờ trình của Chính phủ, đa số các thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội không đồng tình với đề nghị nâng tuổi hưu.  Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, hiện nay, Bộ luật lao động đã cho phép điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với một số nhóm đối tượng, đồng thời, đối với một số ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, một số địa bàn sẽ được giảm tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn.
 
Trước đó, tham dự một phiên họp của Ủy ban các vấn đề xã hội ngày 24/4, nhiều đại biểu Quốc hội cũng tỏ ra băn khoăn với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ. "Tôi đã từng nghe nói năm 2030 Quỹ BHXH sẽ vỡ quỹ, rất nguy hiểm nếu không tăng tuổi nghỉ hưu. Nhưng liệu tăng tuổi nghỉ hưu có phù hợp với Bộ luật Lao động hiện hành hay không, trong khi lao động các ngành nghề dệt may, thủy sản… về hưu trở thành mơ ước của NLĐ" - đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) băn khoăn.
 
Đại biểu Cù Thị Hậu (Hưng Yên) phân tích, theo dự thảo từ năm 2016, người lao động đóng bảo hiểm 20 năm sẽ được hưởng tương ứng 45% mức bình quân lương tháng. Đối với công chức có thể 60-62 tuổi là được rồi, nhưng nhóm các đối tượng khác, từ 2020 trở đi sẽ tăng thêm 4 tháng. Tôi rất băn khoăn nếu đối tượng lao động, nhất là ở khu vực độc hại, nếu làm không đủ năm, tiền lương sẽ bị trừ tương ứng 2%/năm thì cuộc sống của họ sẽ như thế nào?
 
Các đại biểu cho rằng, cần cân nhắc kỹ tăng tuổi hưu để làm sao vừa phù hợp với Bộ luật Lao động vừa đảm bảo sức khỏe của người lao động.
 
Trả lời cho những băn khoăn này, Bộ trưởng Chuyền thừa nhận, nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo thì trái Điều 187 Bộ luật Lao động (nam nghỉ hưu khi 60 tuổi, nữ 55). Do đó, nếu tăng độ tuổi nghỉ hưu thì phải sửa các quy định trong Bộ luật Lao động. “Sửa Bộ luật Lao động hay sửa Luật này đều phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Mục tiêu kéo dài để cân đối quỹ, không có động cơ nào khác” - bà Chuyền khẳng định.
 
Theo Seatimes