Không đủ điều kiện tốt nghiệp, thí sinh cần làm gì?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD - ĐT, có 8,42 % thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay bị trượt tốt nghiệp.
 
PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận: “Trong số đó, chắc chắn có thí sinh có điểm xét ĐH cao trong khi điểm xét tốt nghiệp bị liệt, nhưng không đáng kể. Những em đã giỏi Toán thì rất hiếm khi bị điểm liệt môn Văn vì đề môn Văn ra vừa sức mà bất cứ ai cũng có thể làm được để tránh điểm liệt. Nhưng những em giỏi Văn vẫn có thể bị liệt môn Toán”. Như vậy, số thí sinh có điểm xét ĐH cao nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp, nếu có, chủ yếu là thí sinh dùng kết quả tổ hợp môn các ngành xã hội, trong đó Toán là môn thi để xét tốt nghiệp.
 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại điểm thi THCS Trường Thi (TP Vinh) (ảnh: Mỹ Hà).
 
Theo quy định, thí sinh  phải đậu tốt nghiệp thì mới được xét ĐH - CĐ. Do đó, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, khẳng định những thí sinh này phải đợi thi lại trong kỳ thi tốt nghiệp vào năm sau. Tuy nhiên, để tránh bị thiệt thòi, thí sinh làm đơn xin bảo lưu kết quả thi. Quy chế cho phép thí sinh dự thi đủ các môn quy định nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi của các môn thi đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp. 
 
Như vậy nếu năm 2015, thí sinh bị liệt môn Toán thì năm sau chỉ cần thi lại môn này. Trường hợp thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các môn đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp.
 
Còn việc có được sử dụng điểm bảo lưu đó để xét ĐH hay không thì do hiệu trưởng trường ĐH,CĐ đó quyết định./.
 
Theo Thanhnien.online