Không dung túng cơ quan công quyền nhũng nhiễu doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai sáng 8/8 tại xã Quỳnh Liên.

Cùng dự có các đại biểu Quốc hội khóa XIV: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4, Hoàng Thị Thu Trang - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, MTTQ thị xã Hoàng Mai cùng dự buổi tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai.

Tại hội nghị, cử tri Lê Hồng Ân, khối trưởng khối 8, phường Quỳnh Xuân cho biết, nhân dân rất quan tâm về các vấn đề chính trị, nhân sự, các cuộc họp giải trình, chất vấn của Quốc hội. Qua theo dõi, nhân dân chờ mong và kỳ vọng vào nhiệm kỳ này của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Cử tri Ân đề nghị, vào các ngày kỷ niệm của đất nước như: Kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ, giải phóng miền Nam…truyền hình tăng cường chiếu các chương trình tuyên truyền về các cuộc kháng chiến để giáo dục truyền thống của đất nước cho các thế hệ trẻ; đồng thời tạo điều kiện bố trí nguồn vốn đầu tư cho thị xã Hoàng Mai .

“Từ khi chia tách, ngoài xã Quỳnh Liên đạt nông thôn mới, 9 xã, phường còn lại còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng nên đề nghị các cấp ngành bố trí nguồn vốn đầu tư hạ tầng”, cử tri Ân nói.

Cử tri Lê Hồng Ân, khối trưởng khối 8, phường Quỳnh Xuân phát biểu ý kiến.

Cũng liên quan đến vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng, cử trị Trần Văn Mai, khối trưởng khối 7, phường Quỳnh Xuân cho biết, đường liên xã nối QL1A từ Quỳnh Xuân đi Quỳnh Liên, dân khối 7 sống trải dài 1,5km tuy nhiên thi công từ năm 2010 đến nay vẫn chưa xong. “Nhân dân khối 7 đã sinh sống 50 năm ở đây, đồng trũng chật hẹp, trời mới mưa lầy lội, nắng lại bụi mù. Dân bức xúc không chịu được. Tôi đề nghị bố trí vốn để hoàn thiện tuyến đường, trước mắt là đoạn đường 1,5km qua khu dân cư để nhân dân đi lại”, cử tri Mai kiến nghị.

Vấn đề giải quyết chế độ chính sách cũng được các cử tri tập trung phản ánh. Cử tri Nguyễn Đức Hiên, khối 1, phường Mai Hùng đề nghị có chế độ cho đảng viên trong kháng chiến chống Pháp, bộ đội phục viên trong kháng chiến chống Mỹ. Nhất là đối với việc giải quyết làm thủ tục cho người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; “Thực tế chủ trương chính sách rõ ràng nhưng việc thực hiện còn nhiều vấn đề”, ông Hiên phản ánh.

Thị xã Hoàng Mai vừa thành lập cần đầu tư nhiều về hạ tầng.

Còn cử tri Văn Đức Thao, phường Mai Hùng đề nghị đẩy nhanh giải quyết thủ tục cho các liệt sỹ kháng chiến chống Pháp tại một số địa phương trên địa bàn Thị xã như: Quỳnh Liên, Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang, Mai Hùng và chế độ cho dân công hỏa tuyến.

Cử tri Nguyễn Bá Mậu, phường Quỳnh Thiện đề nghị có giải pháp đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền, giám sát thực phẩm sạch ngay tại cơ sở. “Tuyên truyền VSATTP phải xuống tận khối, xóm. Qua đó nâng cao nhận thức cho người sản xuất để nhân dân có  thực phẩm sạch, yên tâm sử dụng”, ông Mậu nói.

Còn cử tri Vũ Văn Tường - Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thị xã Hoàng Mai đề nghị có chính sách hỗ trợ cho người nuôi tôm toàn tỉnh, trong đó có thị xã Hoàng Mai. Đặc biệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, cử tri này đánh giá, Luật Doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng Quốc hội cần thảo luận để ban hành luật bảo vệ doanh nghiệp, hạn chế các giấy phép con; đồng thời các dự án đầu tư công cần triển khai theo khả năng vốn, tránh thực hiện tràn lan dẫn đến công trình nào cũng chậm tiến độ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị cử tri.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời kiến nghị của cử tri; đặc biệt yêu cầu, Thị xã hết sức lắng nghe các kiến nghị cử trị, nhất là trong vấn đề hạ tầng để có lựa chọn thực hiện.

Về thực hiện các chính sách, ông Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu các nội dung cử tri phản ánh; đồng thời trao đổi lại với cử tri về một số vấn đề như chế độ cho cán bộ khối, xóm. Đặc biệt thực hiện chính sách cho người bị nhiễm chất độc da cam, cử tri có thắc mắc về một số trường hợp không đúng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị, cử tri phát hiện ra trường hợp thì phản ánh để xử lý theo pháp luật.

Còn vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đồng tình với ý kiến cử tri cần tăng cường công tác tuyên truyền về tận cơ sở. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cộng đồng dân cư ủng hộ để có thực phẩm sạch, bởi suy cho cùng thực phẩm cũng do người dân sản xuất ra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng quà cho thanh thiếu nhi thị xã Hoàng Mai.

Về ý kiến hoạt động của doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: “Tỉnh không dung túng người cơ quan công quyền nhũng nhiễu doanh nghiệp. Chúng tôi mong doanh nghiệp gửi thông tin có cơ sở một cách cụ thể; bất kỳ trường hợp nào phát hiện sai phạm sẽ xử lý đến nơi, đến chốn”.

Bí thư Tỉnh ủy đặt câu hỏi: Nghệ An có bao nhiêu doanh nghiệp thoát khỏi “bầu sữa” ngân sách, còn bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ?  Và cho biết, còn khá nhiều doanh nghiệp tìm đến các cơ quan nhà nước để tạo mối quan hệ để nhận thầu.

Từ thực tế này, trên tinh thần hợp tác để doanh nghiệp cũng như tỉnh phát triển, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ: “Nói về kiến tạo cho doanh nghiệp, tỉnh có chủ trương chung xây dựng khu công nghiệp để các doanh nghiệp đầu tư vào đó xa khu dân cư, tránh các vấn đề xã hội. Qua đó, mong muốn doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất để phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm trường mầm non Long Thành.

Cuối cùng, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: Mọi ý kiến của cử tri đều đáng quý với đại biểu Quốc hội, tỉnh, thị xã. Qua đó, tập trung xây dựng quê hương với mong muốn cho tỉnh, thị xã tốt hơn, mong muốn cho cử tri có cuộc sống tốt hơn.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trao quà cho thanh thiếu nhi Thị xã Hoàng Mai; đến thăm trường mầm non Long Thành đang xây dựng tại phường Quỳnh Dỵ.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV với cử tri thị xã Hoàng Mai.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV; đại diện lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cũng đã trả lời cử tri một số vấn đề liên quan đến thị xã.

Thành Duy

Kỹ thuật: Hữu Quân