Không được để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình.Các phạm nhân trên đường đến điểm lao động (Ảnh: Hoàng Thái)

Sáng 18/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá, cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị Trại giam Ninh Khánh cho biết, hiện trại đang quản lý, giáo dục hơn 4.000 phạm nhân, trong đó có hơn 700 phạm nhân nữ. Sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2013, Trại giam Ninh Khánh tiến hành phổ biến quyết định và niêm yết công khai tại các phân trại và các buồng giam.

Ngày 1/8/2013, Hội đồng xét đề nghị đặc xá của Trại tiến hành xét duyệt cho 383 phạm nhân. Ngày 5/8, tổ thẩm định liên ngành số 3 về thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá của trại và duyệt đề nghị đặc xá cho 383 phạm nhân.

Sau khi có kết quả thẩm định của tổ liên ngành, đơn vị đã xây dựng kế hoạch số 95 tổ chức cho phạm nhân học tập chương trình giáo dục pháp luật và giáo dục công dân theo đúng quy định. Hiện đơn vị đã gửi phiếu cung cấp thông tin phạm nhân về công an địa phương, nơi phạm nhân cư trú, cung cấp thông tin cần thiết để phạm nhân tiếp cận với xã hội sau khi đặc xá.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị các điều kiện như tiền tàu, xe, quần áo, phương tiện phục vụ cho các phạm nhân được hưởng đặc xá và liên hệ với 6 doanh nghiệp trên địa bàn tiếp nhận 35 phạm nhân được đặc xá vào làm việc.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng cán bộ chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống của ngành công an. Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua cán bộ, chiến sỹ Trại giam Ninh Khánh đã  làm tốt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Về công tác đặc xá năm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, công tác xét đặc xá phải bảo đảm đúng các chỉ tiêu, yêu cầu về đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước. Đặc biệt, trong quá trình xét phải thực hiện công khai, minh bạch đến từng phạm nhân để họ xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn của mình và trực tiếp bình bầu lựa chọn người có đủ điều kiện, bảo đảm sự công bằng, dân chủ trong quá trình xem xét đặc xá cho các phạm nhân.

Trong quá trình xét đặc xá, tất cả các cán bộ làm công tác này phải thực hiện nghiêm pháp luật, không được để xảy ra tiêu cực, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm./.


Theo vov.vn - L.T