Không mua bảo hiểm cháy nổ, hộ kinh doanh thiệt hại hàng tỷ đồng

(Baonghean) - Theo Luật PC&CC, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ (BHCN). Song, thực tế cho thấy hầu như người dân vẫn rất thờ ơ với quy định này, cho dù đó là cứu cánh thiết thực, hữu ích khi có sự cố xảy ra. 

Cháy nổ và những thiệt hại nặng nề

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ cháy gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đơn cử như vụ cháy cửa hàng tạp hóa tại thị trấn Tân Kỳ vào khoảng 23h10’ ngày 17/7. Theo đó, vào thời gian trên, người dân phát hiện tại cửa hàng tạp hoá của anh Đại ở khối 7, thị trấn Tân Kỳ có khói đen nghi ngút bốc cao hàng chục mét.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 5 điều 2 xe chữa cháy chuyên dụng và hàng chục chiến sĩ có mặt tại hiện trường để chữa cháy. Tuy nhiên, do chủ nhà khóa cửa, cửa hàng tạp hoá có chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế nhựa, thùng xốp, vải... nên chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm, thiêu rụi căn nhà rộng 60m2 và tất cả các tài sản bên trong, thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tìm cách tiếp cận vụ cháy kho hàng phế liệu tại phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Cảnh Nam
Lực lượng Cảnh sát PCCC tìm cách tiếp cận vụ cháy kho hàng phế liệu tại phường Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Cảnh Nam

Cách đó không lâu, người dân thành phố Vinh hốt hoảng trước một vụ cháy lớn trên đường Lê Huân, tại kho chứa phế liệu của vợ chồng ông Ngọc - bà Dung, nằm trong dãy nhà kho diện tích gần 2.000m2.

Khoảng 2 giờ sau khi cảnh sát PCCC vào cuộc, đám cháy tạm thời được khống chế và dập tắt nhưng toàn bộ nguyên vật liệu trong cơ sở phế liệu bị thiêu rụi và 15 kho hàng khác chứa bao bì, kẹo, gạo và cửa hàng xe đạp… của các hộ lân cận bị cháy lan. Ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 49 vụ cháy, gây thiệt hại 11,2 tỷ đồng, làm 1 người bị thương nhẹ. Điều đáng nói là hầu như các vụ cháy đều không tham gia BHCN bắt buộc, nên toàn bộ thiệt hại về tài chính đều do các tiểu thương gánh chịu mà không có một tổ chức bảo hiểm nào đứng ra san sẻ. 

Người dân vẫn thờ ơ

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PC&CC tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, các cơ sở phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm: Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng; chợ, trung tâm thương mại; nhà chung cư, khách sạn; rạp hát, rạp chiếu phim, nhà thi đấu thể thao, vũ trường; nhà ga, cảng hàng không; cảng biển…

Song trên thực tế, chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trung tâm thương mại... - nơi thường xuyên bị kiểm tra về an toàn PCCC mới thực hiện nghiêm túc việc tham gia BHCN bắt buộc, còn người dân, doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ vẫn tỏ ra thờ ơ với loại hình bảo hiểm này.

Chị Đoàn Thị Ngân - một tiểu thương kinh doanh ở chợ thị trấn Con Cuông cho biết: “Tôi kinh doanh ở chợ gần 30 năm nay mà chưa nghe tới bảo hiểm cháy nổ. Tôi nghĩ có lẽ ban quản lý chợ đã mua nên không quan tâm lắm. Hơn nữa, hiện nay chợ bán ế ẩm nếu có người đến bán sản phẩm bảo hiểm chắc tôi cũng không mua”.

Điều kiện để tham gia BHCN bắt buộc: Các cơ sở kinh doanh muốn mua bảo hiểm cần phải có cấp giấy chứng nhận về an toàn PCCC do Cảnh sát PCCC tỉnh cấp. Ngoài ra, phải có sổ kế toán đầy đủ về các loại mặt hàng xuất ra, nhập vào theo ngày, tháng để làm căn cứ tính giá trị mua bảo hiểm. Những sổ sách này sẽ là căn cứ để khi xảy ra tổn thất, doanh nghiệp bảo hiểm có đủ cơ sở để giám định, xác định mức độ thiệt hại. 

Cùng suy nghĩ giống như chị Ngân, anh Thái Hùng Phi - một doanh nghiệp kinh doanh đồ nhựa trên địa bàn phường Vinh Tân, thành phố Vinh cho biết: “Vẫn biết mua BHCN có rất nhiều lợi ích, nhất là khi không may có sự cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, tôi kinh doanh mặt hàng này hơn 10 năm mà không hề để xảy ra cháy nổ nên cũng “ngại” bỏ tiền ra”.

Có thể thấy, đây là suy nghĩ hết sức chủ quan, bởi vật liệu nhựa có nguy cơ cháy rất cao. Vào mùa hè, chỉ cần một sự cố chập điện nào đó cũng có thể gây cháy nhanh và khó dập.

Nỗ lực dập tắt đám cháy kho hàng tại phường Quán Bàu (TP. Vinh). Ảnh: Cảnh Nam
Nỗ lực dập tắt đám cháy kho hàng tại phường Quán Bàu (TP. Vinh). Ảnh: Cảnh Nam

Trung tá Nguyễn Văn Thành - Đội phó Đội Kiểm tra phòng Cảnh sát PCCC số 1 cho biết: Hiện nay, trên địa bàn TP. Vinh có 415 cơ sở thuộc diện thực hiện BHCN nhưng mới chỉ có 99 cơ sở thực hiện. Qua công tác kiểm tra, tuyên truyền và xử lý, có thể thấy người dân vẫn rất thờ ơ với BHCN, họ chủ quan và chưa nhận thức rõ về các quy định của pháp luật trong thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc.

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, kinh phí hạn hẹp, hoạt động kinh doanh không liên tục nên không hoặc chỉ mua một phần giá trị tài sản. Ngoài ra, một số cơ sở đang hoạt động nhưng đã xuống cấp, không có thiết kế thẩm duyệt về PCCC, thiếu hoặc không trang bị và lắp đặt các hệ thống PCCC đồng bộ... nên các đơn vị kinh doanh bảo hiểm không bán bảo hiểm cho các cơ sở này.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia BHCN và trên hết là để các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự nguyện tham gia BHCN bắt buộc, thiết nghĩ lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm theo các quy định của pháp luật; các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút khách hàng... Có như vậy, người dân mới dễ dàng tiếp cận, hiểu rõ lợi ích của BHCN và các quy định của pháp luật về BHCN bắt buộc.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng phải nâng cao nhận thức, xem việc đảm bảo PCCC và mua BHCN, bảo hiểm tài sản kỹ thuật như những chi phí cố định khác. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, đồng thời giảm thiểu thiệt hại khi rủi ro xảy ra.

Ông Bùi Huy Thắng - Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Long Nghệ An cho biết, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện triển khai một số sản phẩm như: Bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt; bảo hiểm mọi rủi ro tài sản. Khi tham gia bảo hiểm và không may gặp rủi ro, người mua bảo hiểm được bồi thường cho các tài sản bị thiệt hại. 


Thảo Anh

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.