Không mua vé xe ở bến, khi thiệt hại có được bồi thường?

(Baonghean.vn) - Anh Phạm Văn H, trú  tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu cho biết, do tính chất công việc nên anh phải đi lại bằng phương tiện công cộng, chủ yếu đi xe dù, xe chợ nên không có vé. Anh H hỏi: Khi đi xe dù, xe chợ không có vé, nếu xảy ra tai nạn thì có được bồi thường hay không?.

Ảnh minh họa.

Theo Điều 33 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể”. Việc lái xe của công ty vận chuyển hành khách gây tai nạn đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng con người được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc này sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với bạn cũng như các hành khách - những người bị thiệt hại trong chuyến xe khách đó.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về pháp nhân, tức công ty vận chuyển hành khách vì lái xe là người của công ty vận chuyển hành khách gây ra tai nạn và thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của hành khách trên xe trong khi đang thực hiện nhiệm vụ được công ty giao.

Vì thế, theo Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Theo Điều 523 Bộ luật Dân sự 2015:  Hình thức của hợp đồng vận chuyển hành khách có thể bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Vé là bằng chứng cho việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa các bên.

Áp dụng theo quy định của pháp luật, đối với vấn đề anh Phạm Văn H hỏi, trong trường xảy ra tai nạn, hành khách trên xe được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tiến sỹ, Luật sư  Nguyễn Trọng Hải

Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự