Không nên ăn trái cây, uống nước trà sau khi ăn

Một số thói quen sau khi ăn xong có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như vấn đề tiêu hóa và cân bằng nội tiết.

Tiêu hóa là một yếu tố ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe chúng ta. Khi quá trình tiêu hóa của chúng ta bị đánh bại, cơ thể sẽ không hấp thụ các chất dinh dưỡng đúng cách. Do đó ta sẽ có cảm giác mệt mỏi và mất năng lượng.

Mặc dù có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hóa như thực phẩm, cách chế biến món ăn, ăn sai cách nhưng những gì chúng ta làm sau bữa ăn cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là những thói quen nên bỏ, theo Boldsky:

1. Ngủ ngay sau bữa ăn

Ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau khi ăn là điều mà tất cả chúng ta đều thích làm. Nhưng hóa ra đó có thể là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho chính mình. Theo nghiên cứu, ngủ trong vòng một giờ sau khi ăn rất nguy hiểm. Các yếu tố như lượng đường trong máu, cholesterol và lưu lượng máu sau bữa ăn sẽ góp phần tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Uống trà ngay sau khi ăn

Đồ uống như trà có thể ức chế sự hấp thu sắt. Điều này là do một lượng lớn các hợp chất polyphenolic trong chúng gây ra. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu và các vấn đề khác trong cơ thể.

Uống trà sau khi ăn có thể ức chế sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Ảnh: Internet


3. Tập thể dục ngay sau khi ăn

Làm tăng nguy cơ bị chuột rút, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng tập luyện và khả năng tiêu hóa. Đây là một trong những điều cần tránh ngay sau khi ăn.

4. Hút thuốc sau bữa ăn

Hút thuốc sau bữa ăn có thể lấy đi hầu hết các chất dinh dưỡng bạn đã tiêu thụ. Nó cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ và sử dụng nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Đây là một trong những điều bạn không nên làm sau khi ăn.

5. Đi tắm

Nếu bạn tắm ngay sau bữa ăn, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay để điều chỉnh  sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Điều này có nghĩa là sẽ có ít lưu lượng máu hơn để tiêu hóa thực phẩm của bạn và nó gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu.

6. Ăn trái cây

Trái cây đòi hỏi cần nhiều enzyme khác nhau để tiêu hóa, do đó tốt nhất là ăn trái cây khi đói. Song điều này cấm kỵ với những người có bao tử bị loét, yếu hay dư acid. Nếu bạn ăn ngay sau khi ăn no, bạn sẽ không thể tiêu hóa đúng cách. 

Theo PLO