Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nếu động cơ được ví như "trái tim" của xe ô tô thì dầu nhớt chính là "máu" giúp xe có thể hoạt động trơn tru. Tác dụng của dầu động cơ là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ... Dưới đây là những tác hại mà chủ xe có thể cảm nhận rõ nếu không thay dầu động cơ ô tô đúng định kỳ.

1. Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ

Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ ảnh 1

Sau một thời gian sử dụng, các chất phụ gia bôi trơn làm mát bị nhiệt lượng sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị đốt hết, dầu sẽ loãng ra và hao đi, khả năng bôi trơn và làm mát sẽ không còn như lúc đầu. Do đó hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ giảm xuống, động cơ cũng nhanh nóng hơn do thiếu dầu và không còn phụ gia làm mát.

2. Cặn và chất bẩn bám lại trong động cơ

Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ ảnh 2

Trong quá trình hoạt động của động cơ, sẽ có nhiều cặn và chất bẩn sinh ra do các chi tiết động cơ bị mài mòn, dầu bị đốt cháy bên trong. Thông thường cặn và chất bẩn này sẽ được lọc dầu "gom" lại, không để trôi nổi bên trong hoặc đọng lại dưới đáy động cơ.

Việc thay dầu không đúng hạn sẽ làm lượng dầu bên trong máy tiêu hao, dầu không đưa các cặn và chất bẩn vào lọc dầu được. Cặn và chất bẩn sẽ mài mọn động cơ rất nhanh. Trường hợp tệ hơn để dầu máy cạn mới thay thì rất nhiều cặn bẩn sẽ quánh lại bám vào chi tiết máy.

3. Tốn xăng hơn

Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ ảnh 3

Khi đã quá thời hạn thay dầu, khả năng bôi trơn của dầu đã không còn nhiều, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và khiến máy nóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến động cơ xe "uống" xăng nhiều hơn mức bình thường; hay thậm chí đạt đến mức tiêu thụ nhiên liệu của "siêu xe".

4. Xả ra khí thải độc hại

Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ ảnh 4

Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vẫn để này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

5. Rút ngắn "tuổi thọ" động cơ

Không thay dầu động cơ ô tô định kỳ - 5 tác hại thấy rõ ảnh 5

Bỏ qua việc thay dầu và tiếp tục sử dụng dầu cũ sẽ khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, mài mòn nhanh, các cặn bẩn sẽ làm xước và hỏng chi tiết quan trọng của động cơ. Trường hợp để đến mức cạn dầu thì việc bổ máy để sửa loại hoàn toàn, thậm chí là thay động cơ mới là bắt buộc.

Tóm lại, về cơ bản thì việc thay dầu không đúng hạn sẽ gây ra thiệt hại về kinh tế cho những người không biết quan tâm và chăm sóc xe.

* Khi nào cần thay dầu động cơ?

- Thông thường, xe khi vận hành từ 3.000 - 5.000 km (hoặc 3 tháng) nên thay dầu 1 lần; với xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn - mỗi lần thay dầu động cơ có thể đi được khoảng 8.000 km...

- Dựa vào que thăm dầu trong động cơ. Cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu ko được thấp hơn min; khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

- Nhìn vào màu sắc dầu bám trên đầu que thăm dầu, nếu dầu màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, nếu có màu vàng - cam là dầu còn tốt, chưa nên thay.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.