Khu A chung cư Quang Trung xuống cấp nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Khu A  chung cư Quang Trung, TP Vinh là một bộ phận cấu thành của khu tập thể cao tầng phường Quang Trung được xây dựng từ năm 1976, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn của những người dân sinh sống nơi này, đồng thời ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Mặt trước của tòa nhà 1 chung cư Quang Trung (TP Vinh) hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.

Qua khảo sát thực tế, hiện trạng khu chung cư Quang Trung đã xuống cấp (theo đánh giá chất lượng xây dựng hiện chỉ còn 40- 50%), một số hạng mục công trình có thể gây nguy hại đến an toàn cho người dân đang sinh sống trong khu vực. Hệ thống cơ sở hạ tầng chắp vá, các ki-ốt bố trí dày đặc, lộn xộn. Trong khuôn viên có chợ tự phát và trường mầm non nên trong giờ cao điểm việc lưu thông gặp hết sức khó khăn. Toàn cảnh hiện rất nhếch nhác tạo hình ảnh xấu cho đô thị. 

Bê tông hành lang tầng 1 được các hộ dân chằng néo thêm để khỏi sập.
Phía trước khu nhà các dãy bếp đươc cơi nới lên vô tội vạ.

Khu A Quang Trung (TP Vinh) gồm các tòa nhà chung cư 5 tầng: A1, A2, A3, A5, A6 và B1 được xây dựng sớm nhất và bộc lộ sự mất an toàn lớn nhất. Khu nhà  A1  chẳng ai còn biết đến mặt trước của nó bởi đã rơi rụng vôi vữa, trơ ra những đoạn sắt gỉ sét và mòn rũa, cửa đi vào mặt trước các căn hộ đã bị sử dụng làm bếp, nhà tắm… Bê tông cầu thang và khu vực cửa sập nhiều chỗ, nhất là những nơi trống gió. Khu nhà này vệ sinh đi chung,bẩn thỉu, nước không đủ, thậm chí cửa không có, rất nhếch nhác. Hành lang đi ra phía trước của tòa nhà hầu như đã bịt lại và người dân đi bằng phía sau tòa nhà thông ra một chợ xép.

Một dãy nhà thiếu an toàn, nhếch nhác mất vẻ mỹ quan đô thị.
Dãy ốt phía trước dãy nhà là mặt đường Quang Trung, các ki-ốt thiếu sự quản lý...

Châu Lan