Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An: Khu công nghiệp kiểu mẫu

Trân Châu 29/03/2023 10:39

(Baonghean.vn) -  Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An trên địa bàn huyện Hưng Nguyên có tổng diện tích 559,58 ha, đến nay đã giải phóng mặt bằng được 538,72 ha, đạt 97%.

Khu công nghiệp đô thị xanh, kiểu mẫu

Sau hơn 5 năm đi vào đầu tư và xây dựng, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An đã hiện diện dáng vóc là khu công nghiệp kiểu mẫu với hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại, chuẩn mực đồng thời thu hút được nhiều dự án, nhà đầu tư nước ngoài lớn vào đây. Đây là khu công nghiệp do Singapore đầu tư và tiến độ lấp đầy cũng như chất lượng đầu tư hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp ở đây được thể hiện rất triển vọng.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Nghệ An, ông Teng Wel Hong cho biết: "Vượt qua 3 năm Covid -19, năm 2022 và năm 2023 đánh dấu năm phục hồi của VSIP Nghệ An với những kết quả tích cực và các khách hàng cũng vậy. Bạn có thể thấy sự đổi thay vượt bậc của chúng tôi khi các nhà máy mới mọc lên hàng loạt, đó là Nhà máy may của Tập đoàn Matsuoka đến từ Nhật Bản; hệ thống nhà xưởng xây sẵn cho thuê của Tập đoàn BW Industrial; công trình nhà máy sản xuất Điện tử - cơ khí chính xác và khu ký túc xá cho các công nhân và chuyên gia trên diện tích hơn 40ha - tổng vốn đầu tư 200 triệu đô của Tập đoàn Everwin Prevcision Hồng Kông ...".

"VSIP Nghệ An đã thu hút thành công 4 dự án đầu tư FDI và 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 194 triệu USD, vượt mốc tổng vốn đầu tư 750 triệu USD mà VSIP đã thu hút kể từ khi đi vào hoạt động năm 2015. Một dấu mốc quan trọng trong năm 2022 mà chúng tôi xin vui mừng được chia sẻ đó là vào tháng 10/2022, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hợp tác đầu tư với Luxshare – ICT, tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu với tư cách là nhà lắp ráp của hãng Apple, để mở rộng 36ha trong giai đoạn 2 KCN VSIP Nghệ An với số vốn đầu tư 150 triệu USD" - Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Nghệ An, ông Teng Wel Hong cho biết thêm.

VSIP Nghệ An hiện đang tạo việc làm 13.000 lao động và đang cố gắng hết sức để tạo việc làm cho 23.000 lao động trong năm 2024. Hiện VSIP Nghệ An đang xây dựng VSIP 2 ở Diễn Châu với diện tích 500 ha.

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Có thể nói thành công đến nay của Khu công nghiệp VSIP Nghệ An cũng là thành công của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài uy tín đặt niềm tin vào đây.

Theo báo cáo, với sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền Nghệ An, mọi khó khăn của VSIP Nghệ An đều được lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Khu kinh tế Đông Nam thường xuyên nắm bắt, hỗ trợ các nhà đầu tư, phối hợp với các nhà đầu tư trong Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An để hoàn thành những thủ tục nhanh nhất tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tính đến tháng 3/2023, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An đã thu hút được 39 dự án, tỷ lệ lấp đầy 88%, trong đó có 23 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đăng ký các dự án vào đây đạt 743,6 triệu USD.

Tập trung giải phóng mặt bằng

Về giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp VSIP Nghệ An hiện còn 9,84 ha. Hiện huyện Hưng Nguyên đang vận động nhân dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết: Nếu các hộ không chấp hành, UBND huyện Hưng Nguyên sẽ hoàn tất hồ sơ để thực hiện các biện pháp triệt để hơn.

Nhà máy may Nhật Bản Matuoka tại khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: P.V

Đối với 3,62 ha (trang trại Tùng Anh và trang trại ông Tiến, ông Đào, xã Hưng Đạo), đã hoàn thiện hồ sơ đang trình thẩm định, phê duyệt phương án; 3,7 ha (trang trại ông Phan Thanh Hà và trang trại ông Lợi ở khối 5 thị trấn Hưng Nguyên có diện tích 0,34ha), hiện huyện đã lập hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang trình thẩm định, phê duyệt phương án.

Diện tích 2,26 ha, đất trang trại Tùng Anh, hiện được xác định là đất công ích, hội đồng GPMB đã lập phương án tài sản và hỗ trợ khi thu hồi đất công ích cho UBND thị trấn. Ngày 13/2/2023, thực hiện niêm yết công khai, đến nay đã trình phê duyệt phương án.

Khu Công nghiệp giai đoạn 2, hiện vẫn còn vướng 2,79 ha tại thị trấn Hưng Nguyên. Cụ thể: Đối với thửa đất số 336, diện tích 767,2 m2. Hiện tại thửa đất do bà Phan Thị Dương trực tiếp sản xuất, nguồn gốc thửa đất được UBND thị trấn Hưng Nguyên xác nhận là đất có nguồn gốc đất 64 của cha mẹ để lại (cha mẹ đã chết, không để lại di chúc) và đang có tranh chấp với các người con khác theo thừa kế. Hiện nay Hội đồng GPMB đang lập hồ sơ GPMB theo đồng thừa kế, đã ký hồ sơ các người con ở nhà; còn người con ở Sài Gòn, đến ngày 25/3 trình hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường. Đối với thửa 760 diện tích 377,3 m2 hiện tại UBND thị trấn chưa xác định nguồn gốc.

Đối với 0,08 ha đất được giao theo Nghị định 64 được UBND thị trấn Hưng Nguyên xác nhận là đồng thừa kế, hộ ông Lê Duy Từ là người trực tiếp sản xuất, tranh chấp cùng các người em trong gia đình và không thống nhất lập hồ sơ. Hội đồng GPMB đang vận động làm quy trình kiểm đếm bắt buộc, dự kiến hoàn thành tháng 5/2023.

Đối với diện tích 0,34 ha đất trang trại hộ ông Lợi đã kiểm kê tài sản, công trình trên đất (đã ký xác nhận hiện trạng), UBND tỉnh đã cho chủ trương hỗ trợ khác, UBND huyện đang tiến hành lập hồ sơ GPMB. Nhìn chung các vướng mắc ở thị trấn chỉ là vấn đề thời gian và thủ tục.

Tại xã Hưng Tây, diện tích còn lại 0,15 ha, cũng đang vướng nguồn gốc đất. Hội đồng GPMB tiến hành lập hồ sơ phê duyệt phương án, thông báo chi trả tiền.

Khu Đô thị và Dịch vụ giai đoạn 3 hiện diện tích chưa hoàn thành GPMB là 0,3 ha.

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết thêm: Để tạo điều kiện giải phóng mặt bằng 18 hộ ở xóm Phúc Long, xã Hưng Tây đã phê duyệt phương án vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, hiện nay đang vướng mắc. Đó là năm 2019, UBND huyện Hưng Nguyên thông báo thu hồi đất nên người dân đã ngừng sản xuất từ đó đến nay. Hiện nay, tại thời điểm lập hồ sơ kiểm kê tài sản trên đất là đất trống không sản xuất do đó không đủ điều kiện bồi thường hoa màu. Để giảm thiểu thiệt thòi cho bà con nhân dân, huyện Hưng Nguyên đề nghị cấp trên cho chủ trương lập hồ sơ bồi thường về hoa màu.

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An hiện cũng đề xuất tăng vốn đầu tư lên từ 4.182 tỷ đồng lên 6.343 tỷ đồng để phù hợp với tình hình thực hiện dự án, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Tháng 11/2020, VSIP Nghệ An vinh dự trở thành một trong những khu công nghiệp đầu tiên tại Nghệ An đạt cả 3 chứng nhận ISO 9001:2015, 14001:2015 và 45001:2018; và cũng là khu công nghiệp đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận này tại Việt Nam bởi SGS Việt Nam, thành viên của Tập đoàn SGS SA, một tổ chức hàng đầu thế giới về Giám định, Thử nghiệm và Chứng nhận. Ở Nghệ An, với sự chuyên nghiệp và đẳng cấp, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An: Khu công nghiệp kiểu mẫu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO