Khu kinh tế Đông Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

(Baonghean.vn) - Chiều 25/8, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An trọng thể tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể cán bộ, nhân viên Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể cán bộ, công chức Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn

Dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cùng lãnh đạo các Bộ, ngành; đồng chí Nguyễn Thế Trung - Nguyên uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An.

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thanh Quý - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ; các Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng hàng trăm doanh nghiệp. 

Qua 10 năm hoạt động, Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An (KKT) đã quy tụ được hàng trăm doanh nghiệp với các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, KKT Đông Nam, các KCN tỉnh Nghệ An thu hút được 187 dự án đầu tư. Trong đó: 156 dự án trong nước và 31 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đăng ký 35.692,8 tỷ đồng và 1,45 tỷ USD.

Đặc biệt đã thu hút một số dự án có quy mô lớn, động lực làm tiền đề cho những năm tiếp theo như: Dự án KCN, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (76,4 triệu USD); Dự án KCN Hemaraj 1 Nghệ An (92,2 triệu USD); Dự án KCN Hoàng Mai 1 (812 tỷ đồng), 02 Dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm và KCN Đông Hồi (10.000 tỷ đồng); Dự án Trạm nghiền xi măng và cảng biển Vissai (3.000 tỷ đồng); Tổng kho xăng dầu và cảng biển DKC (1.229,2 tỷ đồng); Nhà máy thực phẩm Masan (1.695 tỷ đồng), Nhà máy gỗ MDF Nghĩa Đàn (1.896,6 tỷ đồng), Cảng nước sâu Cửa Lò (3.733,7 tỷ đồng), dự án bến số 5, 6 cảng Cửa Lò (650 tỷ đồng)...

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn

Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam, các KCN Nghệ An từ năm 2007 đến hết năm 2016: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 40.474,85 tỷ đồng; Tổng doanh thu đạt 53.759,51 tỷ đồng; Tổng giá trị xuất khẩu đạt: 10.349,57 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN đạt: 4.380,57 tỷ đồng và tạo việc làm 17.353 người lao động, thu nhập bình quân 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Đạt được những kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, có sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành Trung ương trong thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An.

Khu công nghiệp Nam Cấm từng bước được lấp đầy với những dự án hiệu quả. Ảnh: Sỹ Minh
Khu công nghiệp Nam Cấm thuộc KKT Đông Nam từng bước được lấp đầy với những dự án hiệu quả. Ảnh: Sỹ Minh

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương để từng bước phát huy hiệu quả các dự án được thu hút đầu tư vào Nghệ An nói chung và trong KKT Đông Nam nói riêng.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Các đại biểu dự lễ. Ảnh: Nguyên Sơn


Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền và nhân dân các địa phương và các doanh nghiệp trong thực hiện các dự án, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở trong thời gian tới, KKT Đông Nam phát triển theo hướng trọng điểm, đa ngành, trọng tâm là công nghiệp cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế tạo ô tô, thiết bị công nghệ cao, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông, lâm, hải sản, góp phần thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong công tác phối hợp thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong công tác phối hợp thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Sơn


Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng giao nhiệm vụ cho Ban quản lý KKT Đông Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ngành, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư, đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, giải quyết nhanh, đúng pháp luật những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Từng bước đưa KKT Đông Nam trở thành động lực phát triển về công nghiệp, đô thị và dịch vụ theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng KKT Đông Nam thành Khu kinh tế trọng điểm của cả nước

Ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban KKT Đông Nam báo cáo thành tích 10 năm hoạt động và những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới. Ảnh: Nguyên Sơn
Ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam báo cáo thành tích 10 năm hoạt động và những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới. Ảnh: Nguyên Sơn
Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam về những thành tích 10 năm hoạt động và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Ảnh: Nguyên Sơn
Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam về những thành tích 10 năm hoạt động và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Ảnh: Nguyên Sơn


Với những thành tích đạt được trong 10 năm qua, KKT Đông Nam được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc. Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam. Cá nhân ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam được tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng.

Nguyên Sơn

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.