Khu kinh tế Đông Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

(Baonghean.vn) - Chiều 25/8, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An trọng thể tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể cán bộ, nhân viên Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể cán bộ, công chức Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Nguyên Sơn

Dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cùng lãnh đạo các Bộ, ngành; đồng chí Nguyễn Thế Trung - Nguyên uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An.

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thanh Quý - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ; các Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng hàng trăm doanh nghiệp. 

Qua 10 năm hoạt động, Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An (KKT) đã quy tụ được hàng trăm doanh nghiệp với các nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, KKT Đông Nam, các KCN tỉnh Nghệ An thu hút được 187 dự án đầu tư. Trong đó: 156 dự án trong nước và 31 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đăng ký 35.692,8 tỷ đồng và 1,45 tỷ USD.

Đặc biệt đã thu hút một số dự án có quy mô lớn, động lực làm tiền đề cho những năm tiếp theo như: Dự án KCN, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (76,4 triệu USD); Dự án KCN Hemaraj 1 Nghệ An (92,2 triệu USD); Dự án KCN Hoàng Mai 1 (812 tỷ đồng), 02 Dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm và KCN Đông Hồi (10.000 tỷ đồng); Dự án Trạm nghiền xi măng và cảng biển Vissai (3.000 tỷ đồng); Tổng kho xăng dầu và cảng biển DKC (1.229,2 tỷ đồng); Nhà máy thực phẩm Masan (1.695 tỷ đồng), Nhà máy gỗ MDF Nghĩa Đàn (1.896,6 tỷ đồng), Cảng nước sâu Cửa Lò (3.733,7 tỷ đồng), dự án bến số 5, 6 cảng Cửa Lò (650 tỷ đồng)...

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn

Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam, các KCN Nghệ An từ năm 2007 đến hết năm 2016: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 40.474,85 tỷ đồng; Tổng doanh thu đạt 53.759,51 tỷ đồng; Tổng giá trị xuất khẩu đạt: 10.349,57 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN đạt: 4.380,57 tỷ đồng và tạo việc làm 17.353 người lao động, thu nhập bình quân 4,8 triệu đồng/người/tháng.

Đạt được những kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, có sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành Trung ương trong thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An.

Khu công nghiệp Nam Cấm từng bước được lấp đầy với những dự án hiệu quả. Ảnh: Sỹ Minh
Khu công nghiệp Nam Cấm thuộc KKT Đông Nam từng bước được lấp đầy với những dự án hiệu quả. Ảnh: Sỹ Minh

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương để từng bước phát huy hiệu quả các dự án được thu hút đầu tư vào Nghệ An nói chung và trong KKT Đông Nam nói riêng.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Nguyên Sơn
Các đại biểu dự lễ. Ảnh: Nguyên Sơn


Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền và nhân dân các địa phương và các doanh nghiệp trong thực hiện các dự án, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở trong thời gian tới, KKT Đông Nam phát triển theo hướng trọng điểm, đa ngành, trọng tâm là công nghiệp cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế tạo ô tô, thiết bị công nghệ cao, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông, lâm, hải sản, góp phần thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong công tác phối hợp thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Sơn
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức KKT Đông Nam trong công tác phối hợp thu hút đầu tư, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Sơn


Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng giao nhiệm vụ cho Ban quản lý KKT Đông Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ngành, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư, đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ để tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, giải quyết nhanh, đúng pháp luật những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Từng bước đưa KKT Đông Nam trở thành động lực phát triển về công nghiệp, đô thị và dịch vụ theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng KKT Đông Nam thành Khu kinh tế trọng điểm của cả nước

Ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban KKT Đông Nam báo cáo thành tích 10 năm hoạt động và những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới. Ảnh: Nguyên Sơn
Ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam báo cáo thành tích 10 năm hoạt động và những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới. Ảnh: Nguyên Sơn
Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam về những thành tích 10 năm hoạt động và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Ảnh: Nguyên Sơn
Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen và lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam về những thành tích 10 năm hoạt động và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Ảnh: Nguyên Sơn


Với những thành tích đạt được trong 10 năm qua, KKT Đông Nam được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ KH&ĐT tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc. Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng bức trướng chúc mừng KKT Đông Nam. Cá nhân ông Võ Văn Hải - Trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam được tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng.

Nguyên Sơn

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài