Khu kinh tế Đông Nam vận hành theo cơ chế khu kinh tế trọng điểm

(Baonghean) - Trong chuyến công tác tại Nghệ An vào đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Khu kinh tế Đông Nam vận hành theo cơ chế Khu kinh tế trọng điểm.

Trên cơ sở đó, với sự chỉ đạo của tỉnh, cán bộ, chuyên viên đơn vị nỗ lực đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng, tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, tăng tốc phát triển, hướng tới quy mô Khu kinh tế (KKT) trọng điểm của cả nước.

Nối tiếp những thành công

Trong hoàn cảnh chính sách đầu tư công thắt chặt, nguồn vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư xây dựng hạ tầng KKT, khu công nghiệp (KCN) ngày càng khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, KKT đã thu hút được các tập đoàn lớn quan tâm và quyết định đầu tư vào Nghệ An. Đặc biệt, việc thu hút thành công Dự án Hemaraj đến tìm hiểu và đang làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại KKT Đông Nam.

Cùng đó, đón đầu xu hướng chuyển dịch các dự án FDI từ các nước khác sang Việt Nam và các nhà đầu tư ở các trung tâm kinh tế trong nước chuyển hướng đầu tư về các địa phương có nguồn lao động dồi dào như tỉnh Nghệ An. Trong năm 2016, Ban quản lý KKT tập trung chỉ đạo giải quyết các cơ chế chính sách cho Dự án VSIP, tham mưu kịp thời thủ tục đầu tư Dự án Hemaraj; đưa các dự án Tôn Hoa Sen, Cargil, AnCo, Sơn Hà, Tân Kỳ, Austfeed, gỗ MDF đi vào hoạt động. Tập trung triển khai thi công xây dựng 7 dự án hạ tầng KKT, KCN…

Lãnh đạocác cấp thăm Nhà máySản xuất nhựa Tiền Phong - KKT Đông Nam.Ảnh:Đức Sơn
Lãnh đạo các cấp thăm Nhà máy Sản xuất nhựa Tiền Phong - KKT Đông Nam. Ảnh: Đức Sơn

Đến nay, KKT và các KCN Nghệ An đã có 77 dự án đi vào hoạt động, trong đó có 16 dự án FDI. Giá trị sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2016 ước đạt 11.494 tỷ đồng (tăng 56,7 % so với năm 2015); doanh thu thực hiện 13.977,8 tỷ đồng (tăng 49,24 % so với năm 2015); xuất khẩu đạt 2.014 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 950 tỷ đồng (tăng 11,42% so với năm 2015); giải quyết việc làm cho 17.353 người (tăng 1.448 lao động so với năm 2015).

Những kết quả đạt được là sự kế thừa trong 10 năm xây dựng và phát triển của Ban Quản lý KKT. Qua trao đổi, ông Võ Văn Hải - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam khẳng định: “Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, KKT đã thu hút được nhiều dự án quan trọng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh. Quá trình đó, KKT tăng cường cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, nhanh nhạy, đồng hành tích cực cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vào tìm hiểu, xúc tiến đầu tư. Còn với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, Ban quản lý KKT phối hợp chặt chẽ để đảm bảo đúng quy định về tuyển dụng lao động; xây dựng thỏa ước lao động tập thể; nội quy lao động; hệ thống thang bảng lương; an toàn và vệ sinh lao động và chăm lo, giải quyết tốt các chế độ chính sách cho người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...”.

Hướng tới xây dựng khu kinh tế trọng điểm

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, Ban quản lý KKT đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Nghệ An triển khai hệ thống phần mềm một cửa liên thông phục vụ công tác quản lý cơ chế một cửa và dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Nghệ An. Theo đó, các thủ tục hành chính sẽ được công khai, tình trạng xử lý hồ sơ, cho phép công dân, tổ chức theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ qua nhiều kênh, nhiều thiết bị như: Website, tin nhắn điện thoại, email...

Trên cơ sở Chương trình hành động số 24-Ctr/TU, ngày 08/10/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 5260/QĐ-UBND, ngày 06/11/2013 của UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Ban quản lý KKT Đông Nam hoàn thành cả 3 chương trình, đề án được giao đưa tổng diện tích KKT Đông Nam hiện nay tăng lên 20.776,47 ha, trong đó có 1.200 ha KCN Hoàng Mai và Đông Hồi, 750 ha của KCN VSIP.

Khu CN Nam Cấm thuộc KKT Đông Nam. Ảnh: Phan Minh
Khu CN Nam Cấm thuộc KKT Đông Nam. Ảnh: Phan Minh

Đơn vị cũng đang tập trung huy động nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu trong KKT Đông Nam, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các KCN đã thành lập; tăng cường công tác thu hút đầu tư đặc biệt là các dự án đầu tư có quy mô lớn, các dự án động lực, các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao, tạo nhiều việc làm, góp phần tăng thu ngân sách và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa tỉnh Nghệ An.

Trong nhiều giải pháp đề ra, Ban quản lý KKT Đông Nam chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, kịp thời hoàn thành các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Cùng đó xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời; phối hợp với chính quyền địa phương đào tạo, chuyển đổi nghề cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Khu kinh tế Đông Nam vận hành theo cơ chế khu kinh tế trọng điểm ảnh 3
 

“Để thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra, Ban quản lý KKT triển khai tốt Quyết định 96/2010/QĐ-UBND về quy chế phối hợp giữa Ban quản lý KKT Đông Nam và các sở, ngành, địa phương có hiệu quả hơn; tăng cường mối liên hệ, giải quyết các vấn đề vướng mắc cho các doanh nghiệp. Ban quản lý KKT cũng quán triệt đến toàn thể cán bộ, chuyên viên tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong KKT, KCN hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 và những năm tiếp theo, hướng tới vận hành và xây dựng KKT Đông Nam trở thành Khu kinh tế trọng điểm”, ông Võ Văn Hải - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam nhấn mạnh.

Năm 2017, KKT Đông Nam dự kiến thu hút được 25 - 30 dự án với tổng vốn đăng ký cả năm ước đạt 20.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 19.500 lao động.

Nhu cầu về vốn để phát triển hạ tầng KKT, KCN đến năm 2020 cần khoảng 34.869 tỷ đồng. Ban quản lý KKT Đông Nam đề ra các giải pháp huy động các nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, đề xuất với tỉnh có cơ chế, chính sách thu hút nguồn vốn của các doanh nghiệp và vận động nguồn vốn ODA để xây dựng hạ tầng KKT, KCN.

N.S

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.