Khúc hát người khai hoang

(Baonghean) - Lên Tam Hợp (Tương Dương) vào một ngày mùa Xuân, vượt qua quãng đường điệp trùng dốc núi, bụi đỏ lẫn trong sương mờ của miền cao biên giới, tôi cảm nhận được sự cách trở của không gian và thời gian giữa chốn đại ngàn. Đến nơi sơn cùng thủy tận này để  thấy được sự khó khăn vất vả của đồng bào vùng cao, nơi mà cả xã chỉ có hơn một nghìn người sinh sống.  Để thấy rằng, mảnh đất này cần lắm sức trẻ, cần lắm những bàn tay biến “sỏi đá” thành “cơm”…
 
Nhìn ánh mắt tò mò xen lẫn sự háo hức của những đứa trẻ, những sơn nữ trong không khí rộn ràng ngày ra quân xây dựng làng thanh niên lập nghiệp Tam Hợp, chúng tôi thấy khí thế của tuổi trẻ đang trào dâng. Thấy niềm tin mãnh liệt và sự quyết tâm của những chàng trai, cô gái với trái tim cháy bỏng đầy nhiệt huyết, với bàn tay, khối óc và tinh thần tình nguyện đã hăng hái đến với vùng biên giới để làm thay da đổi thịt mảnh đất này.
 
Đoàn viên Tổng đội 3 thu hoạch chè.
 
Sẽ có những tháng ngày khó khăn vất vả trong buổi đầu khai hoang, sẽ có những giọt mồ hôi mặn chát trên làn da cháy nắng, có những ngày lạnh giá nơi biên viễn và cả những thiếu thốn đủ bề. Nhưng có  hề gì, hoài bão và ước mơ tuổi trẻ sẽ chắp cánh cho lý tưởng, giúp họ vượt qua tất cả. Tình yêu sẽ làm “đất lạ hóa quê hương”,  chính họ sẽ mang mùa xuân về với núi rừng, bản làng heo hút này.  Những con đường sẽ được nối liền, những  đồi trọc sẽ được phủ xanh, cuộc sống sẽ ấm no, bản làng sẽ trù phú…  Rồi đây chúng ta sẽ tự hào về một thời trai trẻ không thể nào quên và trong mỗi cuộc đời của những màu áo xanh vẫn còn mãi vang lên giai điệu của những lời ca đi cùng năm tháng: “Vì tình yêu quê hương mà đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên… dù gặp đồi núi cao, dù vượt dòng nước sâu, dù nhọc nhằn đến đâu, là thanh niên xung phong ta hứa quyết tâm đi đầu”.
 
Xung kích, tình nguyện đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp của các thế hệ thanh niên Việt Nam, lớp lớp thanh niên ngã xuống trong sự nghiệp giành độc lập, tự do, đó là điểm tựa vững chắc cho tuổi trẻ hôm nay vững bước cùng dân tộc thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Chúng tôi tin tưởng một ngày không xa, nơi đây sẽ trở thành miền đất hứa, phủ màu xanh lên mỗi cuộc đời, là mảnh đất của tương lai và hy vọng, nơi gần gũi thân quen và ấm áp tình quân dân.  
 
Trọng Lộc (Tỉnh đoàn Nghệ An)