Khủng hoảng chính trị ở Ai Cập: Quân đội bất ngờ vào cuộc

Tổng thống Ai Cập bất ngờ có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập.

Trong một diễn biến khiến dư luận Ai Cập và khu vực đặc biệt quan tâm, tối qua (23/6), Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi bất ngờ có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập, tướng El Sissi.

                          

                Xe tăng quân đội Ai Cập đậu trước Dinh tổng thống (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin Ai Cập và khu vực khẳng định, cuộc gặp tập trung thảo luận khả năng quân đội Ai Cập đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các phe phái và lực lượng chính trị đang tranh giành quyền lực và sự ảnh hưởng trong xã hội Ai Cập.

Đích đến cuối cùng của nỗ lực này là tránh xảy ra nguy cơ đổ máu trong làn sóng biểu tình lớn chống Tổng thống Mursi và Tổ chức Anh em Hồi giáo trên toàn lãnh thổ Ai Cập vào ngày 30/6 này - ngày kỉ niệm 1 năm lên cầm quyền của Tổng thống Mursi. Cuộc biểu tình do các lực lượng đối lập tại Ai Cập, trong đó Mặt trận Cứu quốc làm nòng cốt, phát động nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Mursi phải từ chức và tiến hành bầu cử Tổng thống trước thời hạn.

Đến thời điểm này, chưa có bất kỳ thông tin chính thức về cuộc gặp được công bố. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin Arab, quân đội Ai Cập có thể sẽ tổ chức một hội nghị đối thoại hòa giải dân tộc với sự tham gia của tất cả các phe phái tại Ai Cập trong ít ngày tới, trước thời điểm ngày 30/6.

Trước đó, sáng qua, Tướng El Sissi đã đưa ra một tuyên bố thu hút sự quan tâm của dư luận khi khẳng định, quân đội Ai Cập không cho phép xảy ra nội chiến hay sự sụp đổ của hệ thống chính trị tại Ai Cập, đồng thời kêu gọi các phe phái và lực lượng chính trị trong nước dẹp bỏ bất đồng, tiến tới hòa giải.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập được các nhà phân tích đánh giá là một thông điệp rõ ràng về trách nhiệm quốc gia của các lực lượng vũ trang Ai Cập, lực lượng đã tiếp quản quyền lực lãnh đạo đất nước Ai Cập sau sự kiện Tổng thống Mubarak buộc phải từ chức ngày 25/1/2011, do sức ép của làn sóng biểu tình quần chúng kéo dài.

Trong thông điệp này, quân đội Ai Cập đã gián tiếp bác bỏ khả năng trở lại chính trường Ai Cập cũng như những đồn thổi về cái gọi là sự đối đầu giữa quân đội và Phủ Tổng thống.

Tổng biên tập báo "Rạng Đông" của Ai Cập, nhà báo Wail Qandil nhận định: "Các thông điệp mà các lực lượng vũ trang Ai Cập vừa gửi đã làm rõ nhiều vấn đề thực tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là thông điệp đã làm thất vọng những tư tưởng đang ngự trị đầu óc nhiều người về sự tồn tại cái gọi là cuộc đối đầu giữa quân đội và Phủ Tổng thống. Thông điệp đã bác bỏ điều này, đồng thời khẳng định một cách mạnh mẽ rằng, quân đội luôn đứng ngoài cuộc đối đầu chính trị hiện nay giữa các phe phái tại Ai Cập"./.


Theo VOV - ĐT