Khủng hoảng Hy Lạp: Đức - Pháp chờ đợi "đề xuất tin cậy và cụ thể"

(Baonghean.vn)- Trong cuộc họp báo ngắn vào tối ngày 6/7 tại Điện Elysée, cuối cùng hai nhà lãnh đạo của Đức và Pháp đã thống nhất lại ý kiến của mình sau nhiều ngày bất đồng về vấn đề cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp.

Ông Mario Draghi, người đứng đầu ECB đồng ý với việc tiếp tục duy trì cơ chế cung cấp thanh toán khẩn cho Hy Lạp

Từ trước đến nay, trái với thái độ không khoan nhượng của Berlin đối với trường hợp của Athens thì Paris lại luôn cảm thấy có hy vọng trong việc tìm thấy điểm chung trong vấn đề này. Trong buổi họp báo tối ngày 6/7, Tổng thống Hollande và Thủ tướng Merkel đều nhắc lại sự “đoàn kết” của cả châu Âu cần đồng thời đi kèm với “trách nhiệm”. Hiện tại, cả hai nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đều mong chờ việc Athens đưa ra những đề nghị “nghiêm túc, đúng đắn và đáng tin cậy”.

Tổng thống Hollande cho biết đã không còn nhiều thời gian và tình hình đang rất cấp thiết không chỉ riêng đối với Hy Lạp mà còn đối với cả châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong “phản ứng của 18 thành viên khác” của khu vực đồng tiền chung euro vì “điều này là thể hiện sự dân chủ”.

Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel đã có buổi gặp tối 6/7 tại điện Elysée

Cũng trong ngày 6/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thông báo sẽ trình bày một đề xuất mới với các chủ nợ trong Hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra vào ngày 7/7. Và 19 vị Bộ trưởng Bộ Tài chính của khu vực châu Âu sẽ thảo luận những đề xuất mà Hy Lạp đưa ra vào lúc 13 giờ tại thủ đô Brussels của Bỉ trước khi các nguyên thủ quốc gia đưa ra quyết định cuối cùng vào 18 giờ cùng ngày.

Vào ngày 6/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng công bố việc tiếp tục duy trì cơ chế cung cấp thanh toán khẩn cho ngân hàng Hy Lạp. Tuy nhiên, ngân hàng Hy Lạp cho biết họ vẫn sẽ đóng cửa cho đến ngày 8/7. Theo người đứng đầu Liên đoàn ngân hàng Hy Lạp, các ngân hàng vốn không hoạt động từ 8 ngày qua sẽ tiếp tục đóng cửa các ngày thứ 3 và thứ 4 tới đây. Trong khi các ngân hàng Hy Lạp tạm ngừng hoạt động, các máy rút tiền ATM ở Hy Lạp vẫn chỉ hạn chế cho mỗi người dân rút 60 euro mỗi ngày.

Chu Thanh

    (Theo Le Monde)