Khủng hoảng kinh tế khiến người Italy chìm trong nợ nần

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn số liệu của Hiệp hội Bảo vệ môi trường và quyền của người tiêu dùng Italy (Codacons), cho biết trong năm 2014, số nợ đến hạn chưa được thanh toán của các hộ gia đình nước này lên tới 50 tỉ euro, tương đương với việc mỗi người dân, kể cả trẻ sơ sinh, trung bình đang nợ 833 euro.
 
Người thất nghiệp Italy tìm việc làm. (Nguồn:www.bloomberg.com)
 
Theo Codacons, đây là mức nợ kỷ lục đối với người tiêu dùng Italy.
 
Số nợ này đã tăng 16% trong hai năm qua và nếu nền kinh tế Italy không có dấu hiệu hồi phục trong năm tới, gánh nặng nợ sẽ còn tăng nữa, đẩy càng nhiều người Italy vào tình trạng khó khăn.
 
Codacons đưa ra con số ước tính này dựa trên các khoản vay ngân hàng, các khoản thế chấp, các khoản mua trả góp cũng như những hóa đơn dịch vụ công như điện, nước, năng lượng chưa được thanh toán của người tiêu dùng từ đầu năm đến nay, trong đó có những khoản mà ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ đã phải thuê công ty đòi nợ thuê để buộc người nợ thanh toán.
 
Theo điều tra của Codacons, trong năm nay, hầu hết các gia đình Italy đều nộp chậm ít nhất một hóa đơn dịch vụ công, và không ngạc nhiên khi các vùng miền Nam Italy, khu vực nghèo nhất nước, có số nợ nhiều nhất, như người tiêu dùng xứ đảo Sicily còn nợ 7,4 tỷ euro, trong khi các gia đình ở vùng Campania, nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất nhì Italy, nợ 5,7 tỉ euro.
 
Chủ tịch Codacons, ông Carlo Rienzi, cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế không chỉ làm các gia đình trở nên nghèo đi, các thành viên mất việc hoặc có nguy cơ thất nghiệp cao hơn, mà còn dẫn đến sự sút giảm nghiêm trọng trong sức mua.
 
Do đó, việc trả những món nợ đến hạn trở thành một việc vô cùng khó khăn với nhiều cá nhân hoặc gia đình, chưa nói đến những người đã nợ từ những năm trước./.
 
Theo Vietnam+