Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh MERS - CoV

(Baonghean.vn) - Để chủ động phòng chống dịch Mers – CoV, Bộ y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.     Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

2.     Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

3.     Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An kiểm tra phòng chống dịch Mers tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Sơn. (Ảnh Thành Chung)

4.     Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5.     Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

6.     Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS - CoV.

7.     Người dân cập nhập thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS – CoV của BỘ y tế trên Wibside: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

                     Văn phòng đáp ứng tình trạng khẩn cấp (EOC), Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế