Khuyến khích khả năng sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng

(Baonghean.vn) - Chiều 17/12, Tỉnh đoàn Nghệ An và Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức hội thảo "Nâng cao hiệu quả tổ chức Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng".

Sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng là cuộc thi được tổ chức hàng năm, dành cho lứa tuổi từ 6 đến 19 tuổi. Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, hướng các em vào các hoạt động thực tiễn, rèn kỹ năng sáng tạo, xây dựng mơ ước trở thành những nhà sáng chế tương lai.

Toàn cảnh hội thảo.

Cuộc thi năm 2014 , tỉnh Nghệ An đã chọn được 37/98 mô hình, sản phẩm vào vòng chung kết và chọn 12 sản phẩm dự thi cấp Trung ương. Kết quả đã có 1 giải Ba thuộc về sản phẩm "Bộ phần mềm AS2 suite“ của em Trần Mạnh Cường, lớp 11A1 Trường THPT Anh Sơn 2.

Năm nay, trước thềm cuộc thi, hội thảo nâng cao chất lượng phối hợp nhằm nâng cao chất lượng cuộc thi, đồng thời đánh giá, rút kinh nghiệm qua 10 năm triển khai.
 
Đồng chí Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh điều hành hội thảo.

Tham gia hội thảo, các đơn vị trình bày các tham luận, đánh giá các ưu điểm, khuyết điểm và đề xuất các các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của cuộc thi gắn với điều kiện thực tế ở các đơn vị có thí sinh tham gia. Trong đó, đề nghị khắc phục tình trạng nhiều cá nhân có công trình dự thi chất lượng, thậm chí được cử đi dự thi quốc tế nhưng không có điều kiện tham gia do thiếu kinh phí.

Ông Hoàng Xuân Trường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Nghệ An trình bày ý kiến về việc đổi mới công tác tổ chức cuộc thi.

Tại hội thảo, ông Hoàng Xuân Trường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Nghệ An đề xuất một số đổi mới cơ bản để cuộc thi đạt được kết quả tốt hơn, gồm: 4 cơ quan cùng phối hợp tổ chức, trong đó Liên hiệp các hội KHKT là đơn vị chủ trì. Hội thảo cũng xác định hoạt động tuyên truyền, vận động, hoàn thiện thể lệ cuộc thi, các tiêu chí đánh giá, thang điểm và một số thủ tục khen thưởng khác.

 
Đại diện Huyện đoàn Hưng Nguyên phát biểu khẳng định việc tổ chức Hội thảo hàng năm là dịp tốt để trao đổi, gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà quản lý… để cùng tháo gỡ khó khăn trong việc rút ngắn khoảng cách từ nghiên cứu đến ứng dụng vào cuộc sống.
Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT mong muốn các sở, ngành và các đơn vị tham gia cùng tháo gỡ khó khăn, động viên các thí sinh nhằm đưa hoạt động sáng tạo khoa học phát triển sâu rộng trong thanh, thiếu nhi.
Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá công tác tổ chức cuộc thi thời gian qua, đề nghị các đơn vị tham gia nâng cao tâm huyết của đội ngũ cán bộ, hướng dẫn và đẩy mạnh công tác truyền thông về cuộc thi.

Hoài Thu