Khuyến khích và bảo vệ cán bộ '6 dám'

Theo Tiến Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”. Đó là dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu.

Thực tế hiện nay, đội ngũ cán bộ các cấp trong bộ máy nhiều nơi vẫn còn nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại, không dám quyết, không dám làm, tính năng động sáng tạo còn hạn chế.

Các nhóm giải pháp về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN được nêu trong Văn kiện và Nghị quyết Đại hội XIII có nhấn mạnh về giải pháp Đảng khuyến khích và bảo vệ cán bộ thực hiện “6 dám”. Đó là dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, sáng tạo và dám đương đầu. Đây là một điểm nhấn quan trọng, tạo điều kiện cho cán bộ có những đổi mới, sáng tạo, đột phá, quyết liệt hành động vì lợi ích chung. Vấn đề là làm gì để thực sự phát huy hiệu quả trong thực tế cuộc sống?

GS.TS Phùng Hữu Phú (Ảnh: Thi Uyên)
GS.TS Phùng Hữu Phú. Ảnh: Thi Uyên
Cơ chế, chính sách luôn đi sau thực tiễn

Nhiều chuyên gia nhận định, Văn kiện và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII nêu vấn đề về cơ chế để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung là một nội dung rất mới và là điểm nhấn của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, khẳng định, đề xuất phải có cơ chế để cán bộ “6 dám” là những điểm rất mới. Cơ chế chính sách của ta thường lạc hậu hơn so với sự phát triển của thực tiễn, có những vấn đề thực tiễn đã xuất hiện rồi nhưng cơ chế chính sách vẫn chưa tương xứng. Cán bộ, nhất là cán bộ đứng đầu, muốn làm để giải quyết những yêu cầu mới thì lại vướng cơ chế chính sách. Cho nên, một cách chắc chắn nhất là không làm, thì sẽ không mắc khuyết điểm.

“Do đó lần này phải nhận ra được hạn chế đó, khắc phục nó để cán bộ dám làm, dám nghĩ, dám đổi mới sáng tạo”, GS.TS Phùng Hữu Phú nhấn mạnh.

Khuyến khích và bảo vệ cán bộ '6 dám' ảnh 2
Ông Đỗ Đức Duy. Ảnh: PV/VOV-Tây Bắc

Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đưa vấn đề có cơ chế để bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm chung về sự phát triển của địa phương và đất nước, sẽ làm cho những cán bộ thực sự vì Đảng, vì dân, tự tin và vững tâm khi giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

“Với chủ trương này của Trung ương Đảng, lãnh đạo các địa phương sẽ tự tin hơn, vững tâm hơn khi dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám mạnh dạn đổi mới vì mục tiêu phát triển của địa phương cũng như của đất nước”, ông Đỗ Đức Duy nói.

Đề cao cơ chế chịu trách nhiệm của cá nhân

Thực tế hiện nay, đội ngũ cán bộ các cấp trong bộ máy nhiều nơi vẫn còn nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại, không dám quyết, không dám làm, tính năng động sáng tạo còn hạn chế. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã mở lối và tạo động lực cho đội ngũ cán bộ có khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển. Song để những điểm nhấn phù hợp ý Đảng, lòng dân này vào cuộc sống, cần làm rõ những nội dung, các việc cần làm để bảo vệ đầy đủ với cán bộ “6 dám”, trong đó làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể để tránh tình trạng “ẩn nấp” vào tập thể cho an toàn.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, đây là cam kết của Đảng trong bảo vệ, khuyến khích cán bộ. Điều đó cũng hàm nghĩa Đảng thừa nhận thực tế những người dám nghĩ, dám làm, thực sự đổi mới sáng tạo chưa được bảo vệ tốt.

Vì thế, theo ông Trần Đình Thiên, khi triển khai nghị quyết, cần làm rõ, mổ xẻ, vì sao trước đây những cán bộ dám nghĩ dám làm chưa được bảo vệ đầy đủ vì điều gì. Bây giờ muốn bảo vệ đầy đủ cần phải làm như thế nào, trách nhiệm tập thể, cá nhân tách bạch ra sao. Nếu không người ta sẽ “ẩn nấp” sau trách nhiệm tập thể để người ta không làm gì, không chịu trách nhiệm, cũng không muốn hành động. Khi đó, những ai có nhiệt huyết đổi mới lại đụng chạm tới lợi ích của những người “mũ ni che tai”, cứ ăn vào tập thể cho an toàn. Phải làm sao cơ chế chịu trách nhiệm của cá nhân cần được đề cao hơn nữa, đảng viên phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Ông Đỗ Trọng Hưng (Ảnh: Ngọc Thành)
Ông Đỗ Trọng Hưng. Ảnh: Ngọc Thành

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, để Nghị quyết Đại hội XIII đi vào cuộc sống, trước hết các cơ quan trung ương cẩn khẩn trương xây dựng, ban hành quy chế rõ ràng, đánh giá thực chất thế nào là cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với thử thách; đưa ra các quy định đề phòng cán bộ dám làm nhưng làm trái chủ trương, vì mục đích cá nhân nào đó.

“Chúng ta phải có cơ chế bảo vệ cán bộ và Trung ương cần có quy chế về vấn đề này. Đương nhiên việc này cần đánh giá cho sát cán bộ nào dám nghĩ, dám nói, dám làm vì cái chung, lợi ích chung thì cần bảo vệ. Anh dám làm nhưng lại làm trái, làm sai, như vậy là đi ngược lại với điều lệ, quy định, là không được”, ông Hưng nhấn mạnh.

Trong các văn kiện Đại hội XIII khẳng định tiếp tục xây dựng thực hiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN trong tiến trình đổi mới khó tránh khỏi những bất cập của cơ chế chính sách, vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời sẽ có những quy định rất cụ thể, rất thiết thực để bảo vệ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, vì nước, vì dân. Nhưng mỗi cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thực sự đổi mới tư duy, thực sự tâm huyết vì sự phát triển chung và bản lĩnh để tạo ra những đột phá có thể phá rào khi thực tiễn đòi hỏi./.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.