Kịch bản khi NATO tấn công, Nga đáp trả chiếm đóng 5-8 thủ đô của châu Âu

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Theo một bài bình luận đăng tải trên báo mạng của Trung Quốc, trong trường hợp nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng Baltic, thì lực lượng quân sự của liên minh NATO sẽ có thể chiếm giữ khu vực Kaliningrad trong khoảng 2 ngày, và Nga đáp trả chiếm đóng 5-8 thủ đô của châu Âu.
Nga sở hữu lực lượng quân đội hùng mạnh. Ảnh: TASS
Nga sở hữu lực lượng quân đội hùng mạnh. Ảnh: TASS

Theo một bài bình luận đăng tải trên báo mạng của Trung Quốc, trong trường hợp nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại vùng Baltic, thì lực lượng quân sự của liên minh NATO sẽ có thể chiếm giữ khu vực Kaliningrad trong khoảng 2 ngày. 

Theo tác giả của bài báo, nếu kịch bản đó xảy ra, Nga sẽ tấn công đáp trả, chiếm đóng từ 5-8 thủ đô của châu Âu trong vòng 5 ngày. Điều này sẽ tự khắc làm gia tăng mức độ xung đột từ khu vực lan đến toàn cầu. 

Trước đó, Richard Hooker, nhà nghiên cứu cao cấp của Jamestown Foundation - một tổ chức nghiên cứu uy tín có trụ sở tại Washington, Mỹ, đã viết trong báo cáo rằng, sự tấn công của quân đội Nga tại vùng Baltic có thể sẽ gây thiệt hại cho chính vùng Kaliningrad của Nga. Tuy nhiên, ông Hooker không chỉ ra lý do chính đáng có thể dẫn đến cuộc xung đột, mà chỉ đưa ra giả thuyết rằng Moskva lên kế hoạch ứng phó tại khu vực này. 

Trước những kịch bản giả định đó, Anton Alikhanov, Thống đốc khu vực Kaliningrad đã gọi báo cáo của nhà nghiên cứu Mỹ Hooker "như tiểu thuyết lá cải", và nhấn mạnh rằng "cảm thấy phiền và mệt mỏi trước những điều vô nghĩa mà Mỹ đặt ra". 

Nghị sỹ Duma quốc gia Nga Alekxander Sherin cho rằng, những kế hoạch này được vạch ra như để biện minh cho sự gia tăng ngân sách quốc phòng của NATO. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về bối cảnh của cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, trong năm 2019, ngân sách quốc phòng của NATO sẽ vượt quá hàng nghìn tỷ USD, chiếm hơn một nửa kinh phí của toàn cầu dành cho lĩnh vực quân sự, và gấp hơn 20 lần ngân sách của Nga dành cho quốc phòng. 

Moskva trong thời gian gần đây thường xuyên tuyên bố về những hoạt động "chưa từng có" của NATO tại khu vực biên giới phía Tây. Theo đó, NATO đang mở rộng kế hoạch của mình và xem đây là hoạt động nhằm "ngăn chặn sự xâm lược của Nga". 

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga không mang mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm tới lợi ích của Nga. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.