Kịch bản nào cho phát triển nông nghiệp Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An xây dựng trong năm 2019 theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh.

Đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp

Theo kịch bản tăng trưởng của ngành Nông nghiệp Nghệ An năm 2019, phấn đấu sản lượng lương thực 1,245 triệu tấn; mía nguyên liệu 1,67 triệu tấn; cam, quýt 49,8 nghìn tấn (diện tích 5.200 ha); mủ cao su 7,5 nghìn tấn (diện tích 12,22 nghìn ha); chè búp 78,2 nghìn tấn (diện tích 8,3 nghìn ha);…

Về chăn nuôi: Tổng đàn trâu 280 nghìn con; đàn bò 486 nghìn con (phấn đấu tăng 1 nghìn con so với kế hoạch năm 2019 đã giao); tổng đàn lợn 1,010 triệu con (phấn đấu tăng 10 nghìn con so với kế hoạch năm 2019 đã giao); đàn gia cầm 24 triệu con; sản lượng sữa tươi 250 triệu lít; sản lượng thịt hơi xuất chuồng 249,6 nghìn tấn (phấn đấu tăng 4,6 nghìn tấn so với kế hoạch 2019 đã giao).

Nông dân huyện Đô Lương ươm cây giống lâm nghiệp. Ảnh: Lê Ngọc Phương ảnh 1
Nông dân huyện Đô Lương ươm cây giống lâm nghiệp. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Về lâm nghiệp: Trồng mới rừng tập trung trên 18.000 ha (phấn đấu tăng 1 nghìn ha với kế hoạch năm 2019 đã giao), tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn; khai thác gỗ (rừng trồng) đạt trên 700.000 m3 (phấn đấu tăng 20 nghìn m3 so với kế hoạch năm 2019 đã giao); đưa độ che phủ rừng đạt 57,72%.

Về thủy sản: Sản lượng thủy sản đạt 199.000 tấn (trong đó: khai thác 147.000 tấn, nuôi trồng 52.000 tấn); Duy trì ổn định diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có (khoảng 21.000 ha), trong đó tập trung ưu tiên đầu tư nuôi thâm canh, ứng dụng CNC tại các vùng nuôi trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hoàng Mai.

Về xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu số xã đạt chuẩn NTM 27 xã và 1 huyện (Yên Thành) đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 16,00 tiêu chí/xã.

Chú trọng chăn nuôi trang trại và sản phẩm sạch
Để thực hiện được kịch bản tăng trưởng này với các mục tiêu cao hơn kế hoạch, ngành tập trung thu hút các nguồn lực để thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Trung ương, của tỉnh; Chỉ đạo tổ chức lại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn theo chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò là người dẫn dắt của doanh nghiệp (thông qua liên kết với người chăn nuôi), hiệp hội và hợp tác xã, chú trọng đầu tư các trang trại chăn nuôi lớn.
Phát triển chanh leo ở huyện Quế Phong. Ảnh: Quang An ảnh 2
Phát triển chanh leo ở huyện Quế Phong. Ảnh: Quang An
Một số giải pháp cũng được đưa ra đó là: Quan tâm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để sớm phát huy dự án chăn nuôi lợn Masan trên địa bàn huyện Quỳ Hợp và Mavin ở huyện Anh Sơn. Tạo điều kiện để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm phát huy hết công suất Nhà máy chế biến gỗ Nghĩa Đàn.
Ngành cũng đề xuất tạo điều kiện giải quyết các thủ tục cần thiết để đưa vào hoạt động Nhà máy bột giấy Tân Hồng, huyện Con Cuông để tiêu thụ sản phẩm vùng nguyên liệu theo quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy chế biến gỗ Anh Sơn để tăng mức tiêu thụ sản phẩm gỗ trồng trên địa bàn của tỉnh.

Chỉ đạo phát triển thủy sản toàn diện, bao gồm cả nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Chú trọng nuôi trồng theo hướng thâm canh, mở rộng nhanh diện tích nuôi (tôm) ứng dụng công nghệ mới...

Nuôi bò sữa trang trại ở Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Nuôi bò sữa trang trại ở Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Tăng cường xúc tiến đầu tư, mời gọi... để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; mở rộng hợp tác, liên kết chặt chẽ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tập trung huy động nguồn lực xã hội để đầu tư thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM. 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN và PTNT Nghệ An cho biết: Ngành sẽ quyết tâm chỉ đạo thực hiện theo kịch bản và chú trọng vào phát triển lâm nghiệp, thủy sản rau củ quả chất lượng cao, về lúa không tăng diện tích. Bên cạnh đó tập trung phát triển các trang trại chăn nuôi lớn. 

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: