Kiểm soát chất lượng giống cây con cung ứng cho địa bàn miền núi

(Baonghean.vn)- Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, sáng 24/4, các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại đơn vị bầu cử số 1 bao gồm ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính TƯ; bà Vi Thị Hương -Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tây Nam đã về xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) để tiếp xúc với cử tri. Cùng dự có đại diện HĐND và UBND huyện Kỳ Sơn.

Đồng chí Phan Đình Trạc báo cáo với cử tri xã Bảo Nam

Bảo Nam là xã miền núi vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn; xã cách thị trấn Mường Xén hơn 17 km với thành phần dân cư 100% là người Khơ Mú. Do địa hình chủ yếu đồi núi dốc, khô cằn, thiên tai khắc nghiệt, không có đất bằng và đất lúa nên sản xuất và điều kiện đi lại của người dân còn nhiều khó khăn. Được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, xã đã được đầu tư một số công trình hạ tầng cơ bản về đường, trường và điện. Tuy vậy, do tập quán canh tác lâu đời bằng nương rẫy và chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập còn thấp nên đến nay Bảo Nam vẫn còn 440/619 hộ nghèo, chiếm 71,8%; chỉ có 4/10 bản có nhà văn hóa cộng đồng, nhiều tuyến đường từ xã về bản còn khó khăn….

Đại diện cử tri bản Huổi Hốc, xã Bảo Nam phát biểu kiến nghị

Sau khi nghe một số nét cơ bản về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, thay mặt các Đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử, bà Vi Thị Hương đã báo cáo với cử tri nội dung cơ bản được thông qua tại kỳ họp thứ 6 và chương trình dự kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII bao gồm: sửa đổi, thông qua 14 dự án luật, nghị quyết; cho ý kiến 17 dự án án Luật; kết quả thực hiện các chương trình giám sát tối cao về kinh tế xã hội; tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn; nghe báo cáo kết quả triển khai thi hành Hiến pháp sửa đổi và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đại diện đoàn Đại biểu QH tỉnh, HĐND huyện cùng dự buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, đã có 25 ý kiến của đại diện các cử tri Bảo Nam tập trung vào 14 nhóm vấn đề: nhà nước quan tâm giải quyết dứt điểm tranh chấp đất rẫy giữa bản Huồi Hốc; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng một số tuyến từ trung tâm xã đi bản; đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất cho các điểm trường Mầm non, trang thiết bị cho Trạm xá xã; cung cấp giống cho bà con phải đảm bảo chất lượng, tiếp tục xem xét cung cấp giống bò cho một số bà con nông dân hộ nghèo và nhân dân trong xã nói chung; giá điện 2.900 đồng/kw ở một vài bản đã có điện là quá cao; việc hỗ trợ của nhà nước làm giao thông nông thôn mới còn quá ít…

Đại diện HĐND huyện Kỳ Sơn đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời mong muốn Quốc hội tiếp tục quan tâm để Kỳ Sơn tháo gỡ một số khó khăn.

Về dự buổi tiếp xúc với cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu trao đổi, chia sẻ với cán bộ và nhân dân xã Bảo Nam những trăn trở xung quanh việc thực hiện xóa đói giảm nghèo ở miền núi nói chung và miền Tây Nghệ An nói riêng. Vì sao Nghệ An có nhiều lợi thế và được nhà nước rất quan tâm đầu tư qua các thời kỳ nhưng tỉnh vẫn nghèo và tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao? Thông qua gợi ý về kinh nghiệm trồng một số giống cây con ở các tỉnh bạn, đồng chí mong muốn huyện và xã có định hướng cho bà con khai thác lợi thế đất đai địa phương, trồng và chăn nuôi các loại cây, con bản địa phù hợp với địa phương để vươn lên xóa đói giảm nghèo; cán bộ xã phải gương mẫu làm trước; đồng thời huyện phải tích cực lồng ghép, tận dụng các nguồn lực đầu tư của nhà nước để hướng dẫn hỗ trợ địa phương.

Bà Vi Thị Hương, đại biểu Quốc hội báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 7 với cử tri Bảo Nam

Giải trình các kiến nghị của cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc nêu rõ cơ chế làm giao thông nông thôn hiện nay, tỉnh đã cho vay xi măng, huyện hỗ trợ cát sỏi, chi phí vận chuyển thì địa phương và người dân phải góp công, gắng sức thì mới làm được được giao thông; các xã khó khăn thì đã có các chương trình đầu tư lớn của Nhà nước như 30a, Chương trình 135…. Đồng chí đề nghị địa phương tiếp tục chăm lo đầu tư cho giáo dục, y tế và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển các hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng lành mạnh; đinh hướng cho con em tìm nghề phù hợp để học; đề nghị ngành công an vào cuộc kiểm tra một số trường hợp cho vay đi xuất khẩu lao động có dấu hiệu lừa đảo.

Trước mắt, xã và huyện phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng giống, đơn vị nào vào cung ứng giống cây, con hay tuyển người, tuyển lao động thì phải có sự giới thiệu, hướng dẫn của huyện; hạn chế và xử lý nghiêm tệ nạn cờ bạc, rượu chè; quan tâm giải quyết dứt điểm các tranh chấp đất đai giữa các bản, các xã để xây dựng, giữ vững đoàn kết nội bộ, đoàn kết nhân dân để giữ vững trật tự an ninh trên địa bàn.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao quà của Đoàn đại biểu QH Nghệ An cho lãnh đạo xã Bảo Nam

Nhân dịp về tiếp xúc cử tri Bảo Nam, thay mặt Đoàn Đại biểu QH Nghệ An, đồng chí Phan Đình Trạc đã tặng 50 suất quà của mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng và 1 thùng sữa tươi TH cho các hộ nghèo trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải