Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh lây truyền giữa động vật và người

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích khóa tập huấn “Áp dụng năng lực cốt lõi một sức khỏe trong lập kế hoạch phòng chống bệnh truyền lây từ động vật và người” cho cán bộ y tế và thú y tại Nghệ An.

Sáng 12/12, Trường Đại học Y khoa Vinh phối hợp Văn phòng điều phối quốc gia Mạng lưới một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) - Trường Đại học Y tế Công cộng tổ chức khóa tập huấn “Áp dụng năng lực cốt lõi một sức khỏe trong lập kế hoạch phòng chống bệnh truyền lây từ động vật và người” cho cán bộ y tế và thú y tại Nghệ An.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Lê

Trong 3 ngày từ 12-14/12, các cán bộ hiện đang đảm trách công tác tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh được tập huấn các nội dung về: Một sức khỏe - Các năng lực cốt lõi; Tổng quan về các bệnh lây truyền giữa động vật và người; Áp dụng cách tiếp cận Một sức khỏe trong phòng chống các bệnh truyền lây giữa động vật và người; Xác định các khó khăn, đề xuất các giải pháp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền giữa động vật và người.

TS Đặng Văn Minh - Phó Giám đốc Chi cục Thú y tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề về dịch bệnh không chỉ riêng của một quốc gia. Bên cạnh đó, kiểm soát các yếu tố về sức khỏe, an toàn thực phẩm trong chăn nuôi động vật, lương thực thực phẩm rất cần thiết, các yếu tố ảnh hưởng lây truyền giữa người và động vật là rất cần thiết.
Các đại biểu tham dự khóa tập huấn. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua khóa tập huấn nhằm giúp các học viên tiếp cận Một sức khỏe và các năng lực cốt lõi Một sức khỏe. Từ đó áp dụng các năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh lây truyền giữa người và động vật. Cập nhật kiến thức, hiểu biết các vấn đề liên quan đến sức khỏe, y tế môi trường.

Từ đó có sự phối hợp liên kết chặt chẽ hơn giữa các ngành y tế, thú y và môi trường trong việc bảo vệ sức khỏe con người được tốt hơn.