Kiểm toán nhà nước Việt Nam-Lào-Campuchia chia sẻ kinh nghiệm hoạt động

(Baonghean.vn)- Ngày 8/11, tại Hà Nội diễn ra cuộc Hội đàm 3 bên giữa cơ quan Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam-Lào-Campuchia. TS. Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH TW Đảng - Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam chủ trì Hội đàm.

Dự hội đàm, có Ông Padapphet Sayakhot - Phó chủ tịch KTNN Lào; đại diện một số đơn vị chức năng của KTNN Lào; ông Suon Sitthy, Phó Tổng KTNN Campuchi; ông Prak Nguon Hong - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. 

 

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Phát biểu tại Hội đàm, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã chia sẻ về một số thành tựu nổi bật KTNN Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về việc KTNN Việt Nam đã ban hành luật KTNN 2015 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016; ngoài ra, KTNN đã ban hành Hệ thống chuẩn mực KTNN theo hướng tuân thủ ISSAI với 39 chuẩn mực kiểm toán nhà nước và Danh mục thuật ngữ sử dụng trong Hệ thống CMKTNN.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của SAI Campuchia và Lào để KTNN hoàn thành vai trò là thành viên Ban Điều hành ASOSAI giai đoạn 2015 – 2018  và Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018 – 2021 cũng như tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 14 vào năm 2018.

Từ năm 2009 cho đến nay, 3 cơ quan KTNN đã tích cực tham gia vào diễn đàn, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, hướng tới mục tiêu hợp tác cùng phát triển. Các hình thức, nội dung hợp tác giữa ba nước trong lĩnh vực KTNN được thực hiện đa dạng và ngày càng hiệu quả.

Đặc biệt, kể từ năm 2014, khi diễn đàn hợp tác ba Bên KTNN Việt Nam-Lào-Campuchia được khởi xướng đã đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống, tăng cường năng lực chuyên môn, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của KTNN các nước trong khu vực; tạo diễn đàn phù hợp để KTNN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới các diễn đàn đa phương ở phạm vi rộng hơn.

Phó Chủ tịch KTNN Lào Padapphet Sayakhot thông báo tới Hội đàm những thông tin chung của cơ quan KTNN Lào cũng như kết quả tổ chức thực hiện công tác hợp tác ba Bên trong thời gian qua. Phó Chủ tịch KTNN Lào cho rằng, để tổ chức thực hiện đầy đủ chuẩn mực kiểm toán quốc tế, các đơn vị kiểm toán cần phải tiếp tục kiện toàn quy chế, cơ chế và phương pháp kiểm toán. 

Về phía Campuchia, Phó Tổng KTNN Suon Sitthy bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được dẫn đoàn đại biểu cơ quan KTNN Campuchia tham dự Hội nghị ba bên lần thứ 7 tại Việt Nam. Phó Tổng KTNN Campuchia cũng giới thiệu với Hội đàm những thông tin cơ bản về cơ quan KTNN Campuchia và tình hình công việc của cơ quan KTNN  đã và đang thực hiện công việc kiểm toán quản lý tài chính công của chính phủ nước này. 

Hội đàm 3 bên được tổ chức theo cơ chế luân phiên 2 năm/1 lần nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động chuyên môn, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực kiểm toán.

Sông Hồng