Kiểm tra chấp hành kỷ cương hành chính tại Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Nằm trong chương trình làm việc, chiều 22/7, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh về việc chấp hành Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc tại huyện Tân Kỳ.

Đoàn kiểm tra giờ giấc hành chính công chức tại Phòng Tư pháp huyện Tân Kỳ
Hệ thống văn bản mẫu được bố trí đầy đủ tại bộ phận 1 cửa, UBND huyện Tân Kỳ

Trước đó, vào 11h trưa cùng ngày, đoàn đã đột xuất kiểm tra mà không báo trước tại tất cả các phòng ban của UBND huyện nhằm đánh giá việc chấp hành giờ giấc hành chính của cán bộ, viên chức huyện Tân Kỳ.

Kiểm tra bộ phận 1 cửa của thị trấn Lạt (Tân Kỳ)

Tại UBND Thị Trấn Lạt, qua kiểm tra, đoàn nhận thấy công tác phổ biến, quán triệt các chỉ thị và công văn lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu đối với việc chỉ đạo, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 17 là chưa được thực hiện (biên bản các cuộc họp không phản ánh điều này). Đối với bộ phận một cửa, chưa có quy chế tổ chức hoạt động, chưa niêm yết bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã. Chỉ thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp hộ tịch, địa chính xây dựng. Đối với lĩnh vực khác như chính sách, LĐ -TB&XH phải đến trực tiếp tại phòng chuyên môn. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra (13h45 ngày 22/7), vẫn còn một số công chức chưa tới trụ sở. Đa số công chức chưa có biển tên, trụ sở UBND xã chưa có quốc huy...Ngoài ra, mặc dù UBND thị trấn đã ban hành được chương trình công tác năm 2015, nhưng chưa có chương trình công tác tháng...

Làm việc với Đảng ủy, UBND xã Kỳ Sơn, đoàn ghi nhận xã đã quán triệt cụ thể văn bản của UBND huyện về thực hiện Chỉ thị 17 cho đội ngũ cán bộ, công chức đồng thời tổ chức ký cam kết cho đội ngũ cán bộ công chức. Ngoài ra, một số tồn tại cơ bản vẫn còn như chưa niêm yết công khai các bộ thủ tục hành chính theo quy định, công chức ít người đeo biển tên...

Bộ quy chế làm việc đầy đủ của UBND xã Kỳ Sơn
Đoàn làm việc với lãnh đạo xã Kỳ Sơn

Cuối giờ chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo, trưởng các phòng ban của UBND huyện Tân Kỳ. Tại đây, đoàn đánh giá về cơ bản, Tân Kỳ là huyện có quan tâm đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17 với việc ban hành các văn bản, việc đốc thúc cơ sở thực hiện và đã có những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như việc chuyển biến nhận thức về Chỉ thị 17 đối với đội ngũ cán bộ, công chức còn chậm; Việc khắc phục những tồn tại do đoàn kiểm tra trước đó chỉ ra chưa được triệt để. Công chức vắng mặt lúc chưa hết giờ nhưng lãnh đạo một số phòng, ban nắm không rõ. Việc xây dựng quy chế hoạt động của các phòng, ban vẫn chưa đồng đều. Đặc biệt, đối với cán bộ, công chức cơ sở, nhận thức về Chỉ thị 17 vẫn còn mơ hồ. Chỉ xoay quanh nội dung là hạn chế thuốc lá, cấm sử dụng bia, rượu trước và trong giờ làm việc...

Những văn bản, giấy tờ quan trọng còn bảo quản lỏng lẻo tại bộ phận 1 cửa huyện Tân Kỳ. Lý giải điều này, huyện cho rằng đó là bởi không còn chỗ nào để chứa hồ sơ, giấy tờ.

Ngoài ra, tại bộ phận 1 cửa của UBND huyện, đoàn nhận thấy cơ sở vật chất còn chưa đảm bảo, giấy tờ quan trọng như Giấy CNQSD đất chưa được bảo quản cẩn thận. Một số phòng ban chưa cung cấp đầy đủ quy chế làm việc cho đoàn.

Hàng trăm bộ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của người dân Tân Kỳ lưu trữ không đúng quy định

Trả lời những vấn đề nêu trên, đồng chí Phạm Văn Hóa, Chủ tịch UBND huyện đã cho biết, các phòng ban chuyên môn đã có văn bản sửa đổi quy chế làm việc đồng thời yêu cầu gửi văn bản sửa đổi quy chế làm việc cho đoàn vào thời gian sớm nhất. Ngoài ra, đối với bộ phận 1 cửa, huyện cũng đã có đề án cải tạo, xây mới.

Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Tân Kỳ làm việc với đoàn
Đồng chí Cao Cự Tân, Chánh thanh tra Sở Nội vụ, tổ trưởng tổ công tác phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Đối với Chỉ thị 17, đồng chí Chủ tịch UBND huyện coi đây là một chủ trương lớn rất đúng đắn và sáng suốt của tỉnh. Huyện Tân Kỳ cũng đang rất cố gắng để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm thực hiên tốt nhất Chỉ thị 17 tại huyện.

Trần Hải