Kiểm tra, thu hồi các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 27/10, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Vinh.

Cùng đi có các đồng chí: Võ Viết Thanh, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ngành, UBND thành phố Vinh và các chủ dự án.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án nhà ở Phước Thủy ở đường Lê Nin, hiện chưa xây dựng.

Đoàn đã đi kiểm tra các dự án: Khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, bệnh viện Tai mũi họng Miền Trung ở đường Lê Nin, Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty Nam Kinh, văn phòng làm việc của Công ty may Nghệ An ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Trung tâm giới thiệu sản phẩm của Công ty Đại Thành Lộc, Trường Đại học Công nghiệp Miền Trung của Công ty CP Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực miền Trung ở Nghi Ân, Tổ hợp trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng của BMC Vinh Plaza ở số 2 Mai Hắc Đế, số 92 Nguyễn Thị Minh Khai, dự án khu nhà ở khối Yên Giang, Vinh Tân của Công ty CP Him Lam...Qua kiểm tra 11 dự án cho thấy hầu hết các dự án chưa triển khai xây dựng. 

Đại diện Cục Thuế Nghệ An báo cáo về tình hình nộp tiền sử dụng đất của dự án Phước Thủy.
Đoàn kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.
Bệnh viện Tai Mũi Họng miền Trung hiện chưa đầu tư xây dựng.
Dự án Trung tâm dịch vụ xe ô tô của Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kinh (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) hiện chưa triển khai và chưa hề nộp tiền sử dụng đất.
Nhiều dự án ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh chưa triển khai.

Clip Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các dự án: 

Tại buổi làm việc với thành phố Vinh, UBND thành phố Vinh báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh về từng trường hợp cụ thể. Đáng lưu ý, về tiền đất nhiều dự án chưa nộp cho nhà nước. Thành phố đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch và các văn bản pháp lý liên quan đến dự án Trường Đại học Công nghệ Miền Trung của Công ty CP Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Miền Trung.

Thành phố đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục Thuế tiến hành thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC Vinh Plaza và dự án Khu nhà ở tại khối Yên Giang, phường Vinh Tân của Công ty CP Him Lam. Đối với một số dự án khác xem xét cho gia hạn hoặc thu hồi, thu hồi một phần...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi làm việc: "Lần này kiểm tra, tiến hành xử lý công khai, rõ ràng, đảm bảo đúng luật, không để dây dưa".

Sau khi nghe các ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Việc kiểm tra các dự án sử dụng đất phải đặt sự phát triển của tỉnh, của thành phố lên trên hết. Đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai. Mấy năm nay thành phố đã đề xuất nhiều lần, tỉnh cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra tuy nhiên hiệu lực sau kiểm tra chưa cao. Lần này UBND tỉnh họp để cùng nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, và để có cam kết với tỉnh về lộ trình thực hiện dự án.

"Giao các Sở, ngành như Xây dựng, Tài nguyên, Cục Thuế chủ động kiểm tra, phối hợp với chủ dự án thực hiện nghiêm túc các thủ tục, nghĩa vụ của các dự án và đến 15/11 phải thực hiện xong. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở cuộc họp hôm nay, báo cáo của UBND thành phố, xử lý đối với từng nhóm dự án. Thành phố Vinh có báo cáo và đề nghị chính thức tất cả các dự án chưa triển khai trên địa bàn gửi về tỉnh. Các chủ dự án phải có cam kết cụ thể với thành phố Vinh, với UBND tỉnh để UBND tỉnh ra quyết định xử lý trước 30/11/2016", chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Trân Châu - Lâm Tùng