Kiểm tra tiến độ dự án vùng sản xuất rau an toàn ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 12-2-2014, các đồng chí thường trực thành ủy-HĐND và các phòng ban chuyên môn UBND TP Vinh đã đi kiểm tra tiến độ dự án sản xuất  rau an toàn tại 3 xã ngoại thành.
 
Với mục tiêu phát triển các vùng sản xuất tập trung theo hướng canh tác bền vững nâng cao thu nhập cho người nông dân, cung ứng sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng. Mới đây TP Vinh hợp tác với Công ty cổ phần Á Châu đưa các giống rau về từ Nhật Bản và Hàn Quốc như cải thảo, xà lách, ớt cay, cà rốt, bí đỏ để ươm cây giống và trồng khảo nghiệm đối chứng theo hai phương pháp trồng rau truyền thống và  phương pháp  trồng rau an toàn bằng công nghệ sinh học, diện tích 1,2 ha tại xã Hưng Đông với mức đầu tư 2 tỷ đồng. Kết quả phương pháp trồng rau an toàn đã tỏ rõ sự phù hợp về khí hậu thổ nhưỡng và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống.
 
Ngoài ra đây còn là hướng phát triển kinh tế đảm bảo các yếu tố về môi trưởng, tạo việc làm cho người lao động với nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng/ sào/ năm/, cao gấp 3-4 lần so với trồng các loại cây khác. Cùng với việc chuẩn bị nguồn giống, công ty Á Châu còn tiến hành tập huấn về kỹ thuật cho bà con nông dân. Khi thu hoạch công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đến thời điểm này công ty phối hợp với chính quyền các xã hướng dẫn bà  con nông dân triển khai làm đất, trồng 20 ha rau an toàn tại 3 Xã Nghi Kim Nghi Liên và Nghi Ân, sau đó sẽ mở rộng diện tích khai thác toàn bộ nguồn quỹ đất tại các xã ngoại thành.
 
Qua kiểm tra thực tế vùng rau an toàn, đồng chí Võ Viết Thanh- Ủy viên Ban Thưởng vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo một số vấn đề về quy hoạch, hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật sản xuất canh tác cho bà con nông dân. Các phòng ban chuyên môn của TP và doanh nghiệp cần gắn kết với các hộ dân trong quá trình sản xuất bao tiêu sản phẩm nâng cao thu nhập cho người dân như đã cam kết.
 
Cũng trong buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo TP đã đến kiểm tra tình hình phát triển làng nghề cây cảnh ở xã Nghi Ân. 
                                                               
Thanh Loan