Kiểm tra tình hình mưa lũ, bổ cứu sản xuất ở một số địa phương

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và lãnh đạo Sở NN và PTNT đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ, bổ cứu sản xuất ở một số địa phương.

Đoàn kiểm tra mực nước sông lam tại Nam Đàn, cống ba ra Nam Đàn

Đoàn đã đi kiểm tra tình hình tiêu úng tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, kiểm tra sản xuất hè thu, vụ đông, trao đổi với các địa phương về các giải pháp khắc phục trong và sau mưa lũ.

Ở Nam Đàn lúa đổ khoảng 800 ha tập trung tại các xã Nam Giang, Hùng Tiến, Kim Liên, Nam Lĩnh, Xuân Lâm và rải rác các xã trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Oanh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn cho biết: Phải đợi mưa ráo mới huy động nông dân ra đồng thu hoạch được, hiện nay mưa to việc thu hoạch và phơi phong cũng rất khó khăn. 

Ở Nam Đàn mưa lớn kèm theo lốc đã khiến 800 ha lúa bị ngã đổ

Tại Hưng Nguyên, mưa lớn trong 2 ngày qua đã làm cho hàng chục ha lúa ngập nước, các  vùng ngập nặng là Hưng Thịnh, Hưng Lợi, Hưng Đạo, Tây, Trung nước ngập gần đến cổ bông. Hiện nay Hưng Nguyên mới thu hoạch được 40% diện tích hè thu. Huyện đã chủ động xả nước đệm trên đồng ruộng và trên các kênh. Hiện nay cơ bản lúa chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng nếu mưa lớn thêm một ngày nữa lúa sẽ ngập hết. 

Giám đốc Sở NN và PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra mực nước ngập trên đồng Nam Đàn. Hiện nay nước đã ngập đến cổ bông lúa

Huyện huy động mọi nguồn lực thu hoạch lúa chín đến 75% trở lên. Sáng nay (13/9), xẩy ra sạt lở đất bãi tại Hưng Xá và Hưng Long (500m) gây mất đất sản xuất của nhân dân và tràn Phúc Điền qua xã Hưng Tây ngập nặng cắt đứt việc đi lại của nhân dân các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, Hưng Tây.

Tràn Phúc Điền xã Hưng Tây Hưng Nguyên nước dâng cao, người và phương tiện không qua lại được.
Đoàn yêu cầu địa phương và đơn vị quản lý đường giao thông túc trực 24/24 h và phân luồng giao thông.
Rào chắn và biển báo đã dựng lên để thông báo người dân không đi lại

Tại Nghi Lộc, đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông. Hiện tại, giông lốc đã làm một số diện tích ngô bị đổ và ngập một số diện tích lúa. 

Trước mắt ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, Sở NN và PTNT yêu cầu các địa phương tập trung công tác tiêu thoát nước tại các cống, công trình thủy lợi, túc trực 24/24 h và ngay sau khi mưa ráo chỉ đạo công tác thu hoạch hè thu, hoãn sản xuất vụ đông. Các địa phương lập tức kêu gọi tàu thuyền về neo đậu và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện tại vẫn còn 171 phương tiện với 1528 lao động đang đánh bắt trên biển đã nhận được thông tin về bão và đã thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Số tàu thuyền còn lại đang neo đậu an toàn tại bến.

Trân Châu