Kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 17 tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Ngày 23/7, nằm trong chương trình làm việc, đoàn kiểm tra của tỉnh về kiểm tra chấp hành Chỉ thị 17 do đồng chí Cao Cự Tân, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ làm tổ trưởng tiếp tục kiểm tra đột xuất tại một số xã của huyện Thanh Chương.

Nhìn chung, việc triển khai và thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại huyện Thanh Chương đã có bài bản, hiệu quả cao, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của cơ bản cán bộ, công chức toàn huyện. Tuy nhiên, ở một số cơ sở đoàn đã kiểm tra, vẫn còn một số tồn tại.

Lịch làm việc cụ thể từng ngày trong tháng 7/2015 của xã Thanh Hưng được treo rõ ràng tại bộ phận "1 cửa", tạo thuận lợi cho nhân dân đến làm việc


Tại xã Thanh Hưng, thời điểm đoàn kiểm tra (7h30 sáng 23/7), số cán bộ, công chức không đeo thẻ vẫn còn nhiều, bộ phận "1 cửa" chưa mở cửa. Có 5 cán bộ, công chức vắng không có lý do: Chủ tịch các đoàn thể như MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Chỉ huy trưởng Quân sự. Một số người khác nghỉ dài ngày (ốm đau, nghỉ sinh, đi học...) nhưng Đảng ủy, UBND xã không có kế hoạch phân công, bố trí người khác đảm nhiệm thay.

Việc phân công chuyên môn cho cán bộ, công chức chưa đầy đủ, cụ thể theo Thông tư 06/ 2012/TT - BNV và theo tình hình cụ thể tại địa phương. Tuy nhiên, Thanh Hưng đã thực hiện tốt việc lập lịch làm việc cụ thể từng ngày trong tháng, bộ phận "1 cửa" được bố trí hợp lý, đúng quy cách, thuận lợi cho nhân dân đến làm việc.Nhìn chung, việc triển khai và thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại huyện Thanh Chương đã có bài bản, hiệu quả cao, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của cơ bản cán bộ, công chức toàn huyện. Tuy nhiên, ở một số cơ sở đoàn đã kiểm tra, vẫn còn một số tồn tại đã nêu.

Chủ tịch UBND xã Thanh Tường, ông Lưu Văn Hòa, đang cố lý giải với đoàn công tác về việc vắng mặt nhiều của cán bộ, công chức xã

Xã Thanh Tường là xã nằm sát thị trấn Dùng, ngoài ưu điểm như việc phổ biến, quán triệt Chỉ thị 17 được thực hiện đúng yêu cầu, quy định vẫn còn nhiều tồn tại. Cơ sở vật chất hoàn toàn chưa đảm bảo (trước đây là trường tiểu học), đã xuống cấp, hỏng hóc nhiều hạng mục. Công sở hoàn toàn không có quốc huy, quốc kỳ. Cán bộ, công chức khi đoàn kiểm tra không đeo thẻ. Đối với bộ phận "1 cửa", diện tích, cơ sở vật chất chưa đàm bảo để tiếp dân đến liên hệ làm việc. Chưa niêm yết đầy đủ bộ văn bản thủ tục hành chính, chưa có văn bản phân công công chức trực bộ phận "1 cửa". Ngoài ra, tại xã Thanh Tường, quy chế làm việc của UBND xã ban hành chưa đúng thể thức, nội dung được quy định. UBND xã cũng chưa ban hành được chương trình công tác tháng mà chỉ dựa theo chương trình năm và lịch công tác tháng của Đảng ủy xã.

Tấm biển phòng họp, tiếp dân được treo một cách cẩu thả tại trụ sở UBND xã Thanh Tường
Trụ sở Đảng ủy, UBND xã Thanh Tường không có cờ Tổ quốc lẫn quốc huy. Lý giải điều này, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Trọng Phú cho rằng do gió mạnh nên cất cờ, còn Chủ tịch UBND xã Lưu Văn Hòa nói "Tôi mới cho "hạ cờ" (?)
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo xã Thanh Tường

Trong buổi làm việc với lãnh đạo xã, đoàn kiểm tra đã nêu những tồn tại của Thanh Tường. Đồng chí Chủ tịch UBND xã Lưu Văn Hòa cũng đã thông báo về việc thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức dưới quyền về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 17, đồng thời mong lãnh đạo huyện Thanh Chương sớm về kiểm tra, làm rõ và xử lý  những tồn tại. Tuy nhiên, ý kiến của đoàn cho rằng, nếu lãnh đạo xã không tự quản lý, chấn chỉnh, kiểm điểm nghiêm được CB, CC dưới quyền thì cần có biện pháp kỷ luật, kiểm điểm ngay lãnh đạo xã.

Tấm biển nhắc nhở về thực hiện kỷ cương công chức được treo trang trọng ngay trước sảnh lớn của trụ sở Đảng ủy, UBND thị trấn Thanh Chương

Tại trụ sở Đảng ủy, UBND thị trấn Dùng (Thanh Chương), đây là một công sở thực hiện khá nghiêm túc các nội dung về kỷ cương, nền nếp làm việc theo đúng tinh thần Chỉ thị 17. Tuy nhiên vẫn còn một số biểu hiện như nhiều CB, CC không đeo thẻ, một số bàn làm việc chưa có biển tên, chưa ban hành được lịch công tác tháng...

Mặc dù là một trụ sở nghiêm trang, bề thế, nhưng cờ Tổ quốc vẫn chưa có tại trụ sở Đảng ủy, UBND thị trấn Thanh Chương

Thay mặt đoàn, đồng chí Cao Cự Tân đã biểu dương những việc đã làm được, đồng thời nêu lên một số vấn đề còn tồn tại và ra thông báo gửi Chủ tịch UBND huyện đề nghị kiểm tra, có hình thức xử lý đối với những vi phạm thuộc 5 nhóm nội dung chính mà Chỉ thị 17 đề cập. Tại cuộc họp, đoàn kiểm tra cũng đề nghị huyện kiểm tra lại quy cách xây dựng công sở mới về việc đặt quốc huy, nơi treo quốc kỳ, đảng kỳ, quan tâm đến quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp công vụ, quản lý chặt giờ giấc làm việc. Đoàn cũng nhắc nhở việc còn một số cán bộ xã chưa nắm vững tinh thần chính của Chỉ thị 17 (đa số vẫn hiểu chung là chỉ đề cập đến việc hạn chế bia rượu). Kết quả thực hiện Chỉ thị 17 tại một số cơ sở còn có hiệu quả thấp, nặng tính đối phó.

Đồng chí Cao Cự Tân, Chánh thanh tra Sở Nội vụ, tổ trưởng tổ công tác phát biểu tại cuộc họp với UBND huyện Thanh Chương
Đồng chí Võ Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Chương thông báo với đoàn công tác về việc lập sổ theo dõi giờ giấc làm việc của CB, CC cơ quan UBND huyện

Tiếp thu ý kiến của đoàn, các đồng chí Trưởng phòng Nội vụ Nguyễn Hữu Hiền, Chánh văn phòng UBND huyện Võ Văn Hải đã đồng ý với những nội dung trên, đồng thời cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện để tiếp tục có biện pháp phù hợp, xử lý những tồn tại để thực hiện Chỉ thị 17 ngày càng hiệu quả.

Trần Hải