Kiến nghị chế độ liệt sỹ của bà Liên: Chưa có cơ sở kết luận

(Baonghean) - Vừa qua, Báo Nghệ An nhận được đơn của bà Lê Thị Liên (trú tại thôn Khe Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông) kiến nghị về việc bà có con là liệt sỹ Thái Đăng Tùng nhưng gia đình không được hưởng chế độ liệt sỹ; gia đình bà đã làm đơn kiến nghị nhưng chưa được trả lời… Từ nội dung đơn phản ánh, phóng viên Báo Nghệ An xác minh, tìm hiểu sự việc và thấy rằng kiến nghị của bà là chưa đủ cơ sở để kết luận.
 
Trong đơn bà Liên phản ánh: Con trai bà là Thái Đăng Tùng, sinh năm 1956, nhập ngũ ngày 26/4/1974, từ trần ngày 9/4/1980. Đơn vị lúc con trai bà từ trần là Trung đoàn 732, Sư đoàn 331, Quân khu 5, thuộc xã Đắc Xú, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, có giấy báo tử ngày 15/10/1980 và đến năm 1981 gia đình bà được hưởng chế độ gia đình có công với cách mạng (gia đình liệt sỹ). Tuy nhiên, đến năm 1995 thì cán bộ chính sách xã Châu Khê (cụ thể là ông Đặng Thanh Bình) đã mượn toàn bộ giấy tờ để đưa đi đổi giấy mới, gồm: Sổ liệt sỹ, Bằng Tổ quốc ghi công, giấy báo tử và một số giấy tờ khác. Sau đó gia đình không được nhận lại hồ sơ, cũng như chế độ trợ cấp gia đình liệt sỹ… 
 
Chị Lê Thị Yến (con dâu bà Liên) trình bày sự việc với phóng viên.
 
Từ nội dung đơn, chúng tôi (PV) đã tìm về địa phương để xác minh thực tế. Tuy nhiên, vì tuổi đã ngoài 90, bà Liên không còn minh mẫn, nên không thể tiếp chuyện mà giao lại cho con dâu là Lê Thị Yến. Qua trao đổi, chị Yến cho biết: “Sau khi chú Tùng hy sinh, đến năm 1981 gia đình được hưởng chế độ, nhưng đến năm 1994 - 1995 chú Bình là cán bộ chính sách xã đến gia đình lấy hồ sơ nói đưa đi đổi, làm mới. Sau đó, hồ sơ không được trả lại và gia đình không được hưởng chế độ nữa, hỏi thì chú Bình trả lời “giờ họ cắt rồi”… Suốt từ đó đến nay gia đình không được hưởng chế độ gì. Mãi mới đây, năm 2014, có 2 người bạn trước đi bộ đội với chú Tùng đến chơi hỏi thăm về chế độ của chú Tùng nên chồng chị là Thái Đăng Liễu mới viết đơn hỏi”. 
 
Từ sự việc nêu trên, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan liên quan. Ông Trần Thế Tài, cán bộ chính sách xã Châu Khê, cho biết: Từ trước tới nay, chính quyền địa phương không thấy gia đình bà Liên thắc mắc về vấn đề này, còn ông Bình (cán bộ chính sách xã thời đó) đã mất cách đây gần 3 năm. Hiện nay, tại tủ lưu hồ sơ, giấy tờ ở xã không tìm thấy tài liệu nào liên quan đến ông Thái Đăng Tùng. 
 
Ông Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Con Cuông cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình bà Lê Thị Liên, phòng đã lục lại hồ sơ lưu trước đây và chỉ tìm thấy các văn bản của Trung đoàn 732 có nội dung liên quan đến ông Thái Đăng Tùng, gồm có: Giấy báo tử gửi gia đình, giấy chuyển giao di vật tử sỹ, sơ đồ mộ chí, giấy giới thiệu tiền lương, sinh hoạt phí; không tìm thấy hồ sơ liệt sỹ. Vấn đề này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Con Cuông đã có văn bản trả lời gia đình tại Công văn số 75/TBXH.ĐT, về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân, đề ngày 28/11/2014.
 
Tiếp tục xác minh, chúng tôi đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH, trao đổi với chúng tôi, bà Lê Quỳnh Liên, chuyên viên Phòng Người có công cho biết: Về nội dung phản ánh gia đình bà Lê Thị Liên có con là liệt sỹ Thái Đăng Tùng chưa được hưởng các chính sách đối với gia đình liệt sỹ, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ lưu tại sở, không có hồ sơ của ông Thái Đăng Tùng; kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng không có hồ sơ của ông Thái Đăng Tùng, chỉ có các tài liệu của Trung đoàn 732 do Phòng LĐ-TB&XH huyện Con Cuông cung cấp. Hiện Sở đã gửi công văn đề nghị Trung đoàn 732- Sư đoàn 331, Quân khu 5 kiểm tra danh sách lưu tại đơn vị đối với trường hợp của đồng chí Thái Đăng Tùng từ trần là tử sỹ hay liệt sỹ. Do đó, phải chờ đến khi có văn bản trả lời chính thức của Trung đoàn 732, Sở mới có căn cứ, cơ sở để trả lời kiến nghị của bà Liên.
 
Như vậy, có thể thấy nội dung kiến nghị của gia đình bà Lê Thị Liên hiện tại chưa có cơ sở kết luận. Bởi thực tế hiện nay gia đình không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến hồ sơ liệt sỹ Thái Đăng Tùng. Về việc gia đình cho rằng, trước đây các giấy tờ đã đưa hết cho ông Đặng Thanh Bình (cán bộ chính sách xã Châu Khê thời điểm đó - P.V) không thể xác minh bởi hiện nay ông Bình đã qua đời. Qua sự việc này, trước tiên thiếu sót thuộc về gia đình, bởi trong suốt quãng thời gian dài, nhất là khi ông Đặng Thanh Bình còn sống, gia đình đã không kiến nghị lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để được giải quyết. Vì vậy, hiện nay gia đình cần phải chờ kết quả xác minh chính xác từ các cơ quan liên quan.
 
Quảng An