Kiến nghị đưa dịch vụ tài chính vào quản lý có điều kiện về an ninh trật tự

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc họp Ban Pháp chế HĐND tỉnh để nghe kết quả giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi
Cuộc giám sát được Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành từ ngày 17 đến 28/9 vừa qua tại một số cơ sở thuộc nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT tại một số địa phương Quỳnh Lưu, Anh Sơn, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh và giám sát trách nhiệm quản lý Nhà nước của Công an tỉnh cùng với Công an một số địa phương.
Trên cơ sở kết quả giám sát, tại cuộc làm việc, các đại biểu đã phân tích làm rõ nhiều hạn chế, nguyên nhân và đưa ra một số kiến nghị.
Ông Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban Pháp chế nêu những bất cập hiện nay, đó là một số cơ sở khi được cấp giấy phép kinh doanh là tổ chức kinh doanh ngay, cho dù chưa được cơ quan chức năng kiểm tra và cấp giấy đủ điều kiện về ANTT. 

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh cần quy định, khi cấp giấp phép kinh doanh đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải có giấy phép đủ điều kiện về ANTT mới cấp giấy phép.. 

Ông Trần Văn Hường, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiến nghị về việc cấp giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề có điều kiện về ANTT . Ảnh: Minh Chi
Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Ban Pháp chế HĐND tỉnh cần đưa vào nội dung kiến nghị tăng cường chế tài xử lý đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, khi vi phạm cần thu hồi giấy phép kinh doanh; đồng thời kiến nghị cần đưa dịch vụ tài chính vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT để quản lý.

Cũng quan tâm đến các dịch vụ tài chính, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành kiểm tra hoạt động các cơ sở dịch vụ tài chính hiện nay trong điều kiện Chính phủ chưa có chế định đối với loại hình này; đồng thời triển khai các giải pháp để triển khai thực hiện Kết luận của Thường trực HĐND tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang mà chưa được thẩm duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị với Ban Pháp chế đề xuất với Chính phủ đưa dịch vụ tài chính vào nhóm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐNB tỉnh Phan Đức Đồng cho rằng, để quản lý hiệu quả hơn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cần sớm ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành, trong đó phân công rõ trách nhiệm các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Du lịch và Công an tỉnh trong quản lý nhà nước đối với hoạt động các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh.