Kiên quyết xử lý các hành vi coi thường pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị giao ban khối Nội chính tháng 9/2017 vào sáng 20/9. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. 

Dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trong khối Nội chính. 

Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, trong tháng các ngành trong khối đã phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Các lực lượng chức năng đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy chính quyền giải quyết các vụ việc liên quan đến đạo công giáo, các tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Các ban ngành đã tổ chức phòng chống cơn bão số 10 có hiệu quả không để thiệt hại lớn về người và tài sản. Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm được chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ án điều tra tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đạt tỷ lệ cao (>80%).

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Tập trung điều tra khám phá nhanh một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ án giết người tại bản Hồng Tiến, xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu. Phát hiện, khám phá nhiều đường dây, chuyên án lớn về ma túy. Bảo đảm tuyệt đối cho các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo cấp cao của Đảng đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Trong tháng đã phát hiện, bắt 64 vụ, 89 đối tượng, thu giữ 295g heroin; 4,6 gam và 3892 viên ma túy tổng hợp; 4,2 kg ma túy dạng đá; 120 kg cần sa và 3,25 gam thuốc phiện. 

Các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp đã tăng cường được công tác phối hợp trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; đã tổ chức được các phiên tòa xét xử lưu động, án điểm. Tòa án nhân dân 2 cấp thụ lý 1.768 vụ án các loại, đã giải quyết 1081 vụ (tăng 14,5% so với tháng trước).

Bị cáo Nguyễn Văn Oai bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sáng 18/9. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, trong tháng vẫn còn một số tồn tại như tình hình khiếu kiện đông người vẫn còn xảy ra; tình trạng buôn bán trái phép, gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả, các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán trái phép ma túy, phá rừng còn nhiều.

Công tác thi hành án, kết quả thi hành về việc chưa cao; các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng mặc dù có chuyển biến nhưng tiến độ vẫn còn chậm. Các vụ án dân sự, hành chính phải tạm đình chỉ còn tương đối nhiều; tỷ lệ giải quyết án chưa cao (đạt 61%).

Đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Hội nghị thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2017 đó là tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết các vấn đề mới phát sinh từ cơ sở, đặc biệt vấn đề liên quan đến tình hình tôn giáo trên địa bàn, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; Tích cực giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, xử lý kịp thời các kiến nghị của người dân về việc thu phí đường bộ BOT tại trạm Hoàng Mai.

Bên cạnh đó, các ban, ngành chuẩn bị tốt cho công tác sơ kết 9 tháng đầu năm, rà soát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017./.

Phương Thảo