Kiên quyết xử lý nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu

(Baonghean.vn) -  Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại tại buổi làm việc về tiến độ giải ngân vốn XDCB.

Sáng 2/8, đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với các ngành để nghe báo cáo tình hình, tiến độ giải ngân vốn XDCB, phân bổ vốn quy hoạch năm 2017 và xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cùng dự có lãnh đạo Sở Tài chính, Cục  thuế, Sở KH&ĐT, Kho bạc nhà nước, Văn phòng UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, 7 tháng đầu năm, thu ngân sách đạt 6.584 tỷ đồng, đạt 56,8% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Thu nội địa một số khoản đạt thấp: thu từ D trung ương quản lý, ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ ô tô giảm mạnh…

Chi ngân sách dự toán HĐND tỉnh giao 21.166,6 tỷ đồng; 7 tháng thực hiện chi 11.844 tỷ đồng, đạt 56% dự toán.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc. Ảnh Thu Huyền
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền.

Về quản lý vốn đầu tư công, nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân trên kế hoạch vốn đã được phân bổ đạt thấp (28,9%).  Năm 2017 toàn tỉnh được phân bổ tổng nguồn vốn là 5.208 tỷ đồng, 7 tháng đầu năm đã phân bổ được 3.240 tỷ đồng. Chủ trương phân bổ ngân sách đã được Tỉnh chỉ đạo thực hiện theo thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, dự án quy hoạch, công trình trọng điểm...

Tại buổi làm việc đại diện các Sở, ngành cũng đã giải trình thêm những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Tỉnh giao. Trong đó đã thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Nghị quyết 01 của Chính phủ, và Bộ Tài chính, Chỉ thị 02 của UBND tỉnh về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội  và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Theo tổng hợp của Kho bạc Nhà nước, nợ phải thu quyết toán dự án hoàn thành (vốn ngân sách địa phương) đến nay còn 24,609 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính của tình trạng này được nhận định do vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán, kế hoạch chi tiêu ngân sách hằng năm hạn hẹp, không có nguồn để trả nợ cho nhà thầu...

Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước. Ảnh Thu Huyền
Giám đốc Sở Tài chính báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước. Ảnh Thu Huyền


Giám đốc kho bạc nhà nước cho biết, nhiều dự án đã có kế hoạch bố trí vốn nhưng thực tế chưa có nguồn. Một số công trình vốn xây lắp bố trí 5-6 năm nhưng vì không có khối lượng thi công, chưa có phương án đền bù GPMB nên cũng không thể bố trí vốn.

Giám đốc Kho bạc nhà nước trình bày những nguyên nhân khiến nợ đọng XDCB. Ảnh Thu Huyền
Giám đốc Kho bạc nhà nước trình bày những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng XDCB. Ảnh Thu Huyền

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đánh giá cao kết quả thu chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công của các sở ngành đã thực hiện. Các chỉ tiêu kinh tế xã hội HĐND tỉnh giao quan trọng đó là tốc độ tăng trưởng GDP năm nay phấn đấu đạt 8,9%, thu ngân sách 11.590 tỷ đồng, trên cơ sở đó cân đối nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ chi ngân sách. Về một số khoản thu đạt thấp, đề nghị cục thuế chỉ đạo ráo riết, tăng cường các giải pháp để thu ngân sách, hoàn thành các chỉ tiêu thu theo kế hoạch đề ra.

Thi công hồ Cửa Nam. Ảnh Tư liệu
Triển khai thi công hồ Cửa Nam. Ảnh: Tư liệu.

Giải ngân vốn đầu tư XDCB  góp phần thúc đẩy tăng trưởng mục tiêu kinh tế, do đó, để hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu chi ngân sách, giải ngân hoàn thành 100% trên số vốn phân bổ, đề nghị Sở Tài chính chủ động sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, phối hợp với các chủ đầu tư rà soát các dự án hoàn thành chưa phê duyệt dự toán, đề xuất với UBND tỉnh giải pháp để đẩy nhanh thanh quyết toán.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành đôn đốc chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh việc GPMB, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán ngay với Kho bạc nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán cuối năm, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết, loại các nhà thầu không đủ năng lực có vi phạm.

Thu Huyền

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.