Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai

(Baonghean.vn) - Sinh sống nơi vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, đồng bào dân tộc Đan Lai gần như phụ thuộc vào thiên nhiên và các sản vật từ núi rừng. Vì vậy, tre, nứa, mét là nguyên, vật liệu chủ yếu trong kiến trúc xây dựng nhà ở của đồng bào nơi đây.
Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 1

Nằm ở đầu nguồn sông Giăng, nơi vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, bản Búng xã Môn Sơn (Con Cuông) là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Đan Lai. Hiện bản có 115 hộ dân với 450 khẩu và đều là hộ nghèo. Ảnh: HT

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 2

Sống trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát nên nguyên, vật liệu tre mét đóng vai trò chủ đạo trong kiến trúc xây dựng của đồng bào, từ dựng nhà cửa đến làm hàng rào che chắn, bảo vệ ruộng nương, vườn tược. Ảnh: KL

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 3

Tất cả các gia đình ở bản Búng đều có bờ rào và cổng nhà làm bằng tre. Ảnh: HT

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 4

Người dân bản Búng cho biết, vật liệu tre, mét lấy từ rừng về sẽ được ngâm ở sông, suối để chống mối, mọt. Thời gian ngâm ít nhất 1 tháng, sau khi ngâm đủ thời gian thì mới đưa vào làm nhà, dựng hàng rào. Ảnh: KL

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 5

Sàn nhà, vách nhà đều được làm từ tre mét. Ảnh: HT

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 6

Tre, mét cũng được dùng làm trụ cầu bắc qua suối. Để đến được bản Cò Phạt và bản Búng phải đi qua 6 cây cầu. Trong đó có 3 cây cầu tre, gỗ tạm do chính quyền địa phương, lực lượng bộ đội và người dân tự làm. Ảnh: HT

Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 7
Cụ bà La Thị Minh cho biết, tre, mét là thứ cây có nhiều tác dụng và gắn bó với con người từ lúc sinh ra cho đến lúc về Trời. Ảnh: HT
Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 8
Hiện nay, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, người dân Đan Lai nơi đại ngàn Pù Mát đã được tiếp thu nhiều kiến thức văn minh, tiến bộ. Vì vậy, nhiều gia đình đã sử dụng thêm vật liệu tôn, thép trong xây dựng nhà cửa. "Nếu mái nhà lợp bằng rơm thì vài năm lại thay cái mới. Lợp bằng tôn thì bền vững vài chục năm" - ông La Văn Hùng ở bản Búng cho biết. Ảnh: HT
Kiến trúc nhà ở của đồng bào Đan Lai ảnh 9

Các bản đồng bào Đan Lai ở Môn Sơn luôn được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn, đặc biệt là hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi, tu sửa đường sá, nhà cửa; bảo vệ rừng và khai thác nguồn lợi từ rừng một cách hợp lý. Ảnh: KL

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.