Kiến trúc Pháp trong nhà thờ đá độc đáo xứ Đông Dương

(Baonghean.vn) - Nhà thờ đá Bảo Nham (Yên Thành, Nghệ An) là công trình được người Pháp đánh giá là một trong những nhà thờ độc đáo nhất Đông Dương.

Theo các tài liệu còn lưu giữ được, vào khoảng những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 19 linh mục người Pháp có tên là Adolphe Klinglé – còn gọi là Cố Thông, đã đến đây truyền đạo và ông đã chọn vị trí “đắc địa” này để xây dựng nhà thờ.
Theo các tài liệu còn lưu giữ được, vào khoảng những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 19 linh mục người Pháp có tên là Adolphe Klinglé – còn gọi là Cố Thông, đã đến đây truyền đạo và ông đã chọn vị trí “đắc địa” này để xây dựng nhà thờ.
Ông cho rằng, khu vực này có vị trí giống ở Pháp, nơi có một ngôi nhà thờ được xây dựng do chính ông làm linh mục. Nhà thờ được khởi công xây dựng vào mùa Thu năm 1888. Sau 16 năm xây dựng, đến mùa Xuân năm 1904 nhà thờ đá Bảo Nham được chính thức hoàn thành
Ông cho rằng, khu vực này có vị trí giống ở Pháp, nơi có một ngôi nhà thờ được xây dựng do chính ông làm linh mục. Nhà thờ được khởi công xây dựng vào mùa Thu năm 1888. Sau 16 năm xây dựng, đến mùa Xuân năm 1904 nhà thờ đá Bảo Nham được chính thức hoàn thành.
Nhà thờ Bảo Nham toạ lạc trên một khoảng đất rộng 7.750m2. Đây là một trong những nhà thờ bằng đá lớn ở xứ Đông Dương lúc bấy giờ và có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.
Nhà thờ Bảo Nham toạ lạc trên một khoảng đất rộng 7.750m2. Đây là một trong những nhà thờ bằng đá lớn, được người Pháp đánh giá là một trong những nhà thờ độc đáo nhất xứ Đông Dương lúc bấy giờ và có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.
Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gôtic, lấy mẫu từ nhà thờ Luôcxơ (Pháp). Các tảng đá được những người thợ xây ghép cẩn thận
Nhà thờ được kiến trúc theo kiểu Gôtic, lấy mẫu từ nhà thờ Luôcxơ (Pháp). Các tảng đá được những người thợ xây ghép cẩn thận.
Chiều cao của nhà thờ 37m, rộng 14m, có một tháp chuông cao 28m, trên đỉnh tháp có đặt một con gà được làm bằng hợp kim Angtimon dài 0,8m, rộng 0,35m có thể xoay chuyển theo chiều gió.
Chiều cao của nhà thờ 37m, rộng 14m.
có một tháp chuông cao 28m, trên đỉnh tháp có đặt một con gà được làm bằng hợp kim Angtimon dài 0,8m, rộng 0,35m có thể xoay chuyển theo chiều gió.
Có một tháp chuông cao 28m, trên đỉnh tháp có đặt một con gà được làm bằng hợp kim Angtimon dài 0,8m, rộng 0,35m có thể xoay chuyển theo chiều gió.
Kiến trúc bên trong nhà thờ được trang trí rất công phu
Kiến trúc bên trong nhà thờ được trang trí rất trang nghiêm.
Trần nhà được thiết kế theo kiểu mái vòm.
Trần nhà được thiết kế theo kiểu mái vòm.
Ô cửa sổ hình
Những ô cửa sổ với họa tiết đẹp mắt.
Trong nhà thờ hiện còn lưu giữ mộ của ông
Trong nhà thờ hiện còn lưu giữ mộ của  linh mục người Pháp  Adolphe Klinglé – còn gọi là Cố Thông - người xây dựng nên nhà thờ.
Nhà thờ luôn được bà con quét dọn thường xuyên.
Khuôn viên nhà thờ được phủ bởi hệ thống cây xanh.
Nhà thờ và lèn đá Bảo Nham không chỉ là nơi thờ tự, nơi sinh hoạt văn hoá của giáo dân quanh vùng mà còn là công trình văn hoá mang tính kiến trúc nghệ thuật cao.
Nhà thờ  đá Bảo Nham không chỉ là nơi  nơi sinh hoạt văn hoá của giáo dân quanh vùng mà còn là công trình văn hoá mang tính kiến trúc nghệ thuật cao.
Nhà thờ đá đã trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong tỉnh.
 Trong định hướng phát triển du lịch của huyện Yên Thành, nhà thờ đá Bảo Nham được chọn là điểm đến cần tuyên truyền, quảng bá.

Nhóm phóng viên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.