Kiểu mua ôtô trái ngược của người Việt hai miền

Có thể phải tìm 'mỏi mắt' mới thấy Vios ở TP HCM chứ Hà Nội thì nhan nhản. Ngược lại miền Nam là thánh địa của những xe Toyota 7 chỗ.

Sau nhiều năm phát triển liên tiếp của thị trường ôtô Việt Nam, tỷ lệ doanh số giữa hai miền đang có những biến chuyển trong cách sử dụng xe, nhưng các dòng xe chủ đạo vẫn không đổi sau nhiều năm.

Miền Bắc mua nhiều xe hơn miền Nam

Bảng so sánh dưới đây chỉ tính xe con, các hãng thuộc VAMA.  

Thương hiệu Miền bắc
(
chiếc)
Miền nam
(
chiếc)
Tỷ lệ
(
Bắc/Nam)
Chevrolet 3.159 5.278 0.60
Mitsubishi 3.047 1.709 1.78
Suzuki 1.319 693 1.90
Toyota 24.924 24.859 1.00
Isuzu 431 675 0.64
Ford 10.272 9.061 1.13
Kia 16.356 14.041 1.16
Mazda 17.053 11.167 1.53
Peugeot 286 247 1.16
Honda 4.698 4.461 1.05
Tổng 81.545 72.191 1.13

Vẫn như những năm trước, miền Bắc nhỉnh hơn so với miền nam, tỷ lệ Bắc/Nam là 1,13. Lý giải cho thực tế này, chuyên gia các hãng xe đều cho biết nguyên nhân vẫn như nhiều năm trước, do điều kiện thời tiết và tập tính sinh hoạt của người dân hai miền khác nhau. 

Miền Bắc có điều kiện thời tiết phức tạp và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người hơn, 4 mùa gây ra nhiều hình thái khí hậu khắc nghiệt. Do đó, nhu cầu mua xe ôtô để "tránh mưa, tránh nắng" của người dân miền Bắc luôn thường trực, là đích hướng tới trong cuộc sống. 

Honda bán đều nhau giữa Nam và Bắc.
Honda bán đều nhau giữa Nam và Bắc.

Ngược lại, phía nam chỉ có hai mùa mưa-khô với nền nhiệt độ cao, không có mùa đông, thời tiết thuận lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, người dân ở đây không có nhu cầu ôtô cao như miền Bắc. 

Tuy nhiên khoảng cách giữa hai miền ngày càng rút ngắn, bởi quan niệm mua xe của thế hệ khách hàng trẻ gần với nhau hơn, đồng thời nhu cầu mua xe để kinh doanh tăng mạnh. Taxi, Grab, Uber, cho thuê xe có lái, tự lái... là những hình thức phát triển nhanh vài năm gần đây, khiến lượng xe ở miền nam tăng theo.

Trong 10 thương hiệu thuộc VAMA liệt kê ở bảng trên, miền bắc vượt trội ở hầu hết các thương hiệu, trong khi miền nam nhiều hơn ở Chevrolet và Isuzu. Đặc biệt, hai thương hiệu Nhật là Honda và Toyota, tỷ lệ khách hàng ở Bắc - Nam là ngang nhau. 

Miền Bắc xe nhỏ, miền Nam xe to

Thống kê tỷ lệ mua xe trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường Việt năm 2016. 

Mẫu xe Miền bắc
(chiếc)
Miền nam
(chiếc)
Tỷ lệ 
(Bắc/Nam)
Toyota Vios 9.793 5.080 1.93
Kia Morning 8.428 5.693 1.48
Mazda3 6.605 4.173 1.58
Mazda CX-5 5.002 2.938 1.70
Kia Cerato 3.640 2.386 1.53
Ford Ranger 6.577 5.610 1.17
Ford EcoSport 2.381 2.374 1.00
Toyota Fortuner 3.347 7.122 0.47
Toyota Innova 3.197 7.249 0.44
Honda City 1.756 2.772 0.63
Tổng top 10 50.726 45.397 1.12

Tương tự bảng thống kê theo thương hiệu ở trên, số lượng xe trong top 10 bán ở miền bắc cũng cao hơn (1,12). Miền bắc cao hơn miền nam ở 5 mẫu xe gồm Vios, Morning, Mazda3, CX-5 và Cerato. Hầu hết là xe nhỏ của Trường Hải và Vios của Toyota. 

Toyota Innova bán ở miền nam cao hơn gấp đôi miền Bắc.
Toyota Innova bán ở miền Nam cao hơn gấp đôi miền Bắc.

Miền Nam cao hơn miền Bắc ở 3 mẫu là Fortuner, Innova và Honda City. Trong đó, hai mẫu xe "to" là Fortuner và Innova được ưa chuộng nhiều nhất trong ngành kinh doanh vận tải. Một số hãng taxi ở TP HCM cho biết hầu hết xe sử dụng là Innova.

Về phần Honda City, lý giải của hãng là mẫu sedan này phong cách thể thao, hướng tới cảm giác lái và vận hành năng động nên phù hợp với tính cách của người miền nam hơn, trong khi đó phần lớn khách hàng bắc nghiêng về trào lưu option và cảm giác lái chưa phải yếu tố quyết định. 

Bảng thống kê trên cũng cho thấy sự trỗi dậy của Ford ở miền Nam khi tỷ lệ hai mẫu xe bán chạy nhất của hãng là Ranger và EcoSport đều tương đương miền Bắc. Những năm trước, Ford bán nhiều hơn ở miền Bắc. Xu hướng dùng bán tải và SUV cỡ nhỏ giúp hãng xe Mỹ kéo nhiều hơn khách hàng phía nam.

Phân khúc xe sang - miền bắc nhỉnh hơn

Ở phân khúc xe sang bức tranh thị trường cũng tương tự với mảng màu sáng tập trung ở miền Bắc. Trong 2016, Lexus bán 959 xe miền bắc và 706 xe miền Nam, Mercedes tương tự với 2.057 xe miền Bắc và 1.860 xe miền Nam. 

Lexus bán ở miền bắc nhiều hơn.
Lexus bán ở miền Bắc nhiều hơn.

Đây là hai hãng xe sang có sức mạnh thương hiệu bậc nhất ở Việt Nam với truyền thống nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, khách hàng miền Bắc rất quan tâm tới giá trị thương hiệu, nên Mercedes và Lexus bán nhỉnh hơn. Một thương hiệu mới vào là Volvo cũng ghi nhận những xe đầu tiên chủ yếu bán ở miền Bắc.

Hãng xe siêu sang như Rolls-Royce bán ở miền Bắc tốt hơn ở những bản cao Phantom. Trong khi đó các thương hiệu khác như Porsche chia đều, BMW nghiêng hơn về miền Nam, nhưng những bản cao cấp lại thường bán ở miền Bắc. 

Sự chênh lệch này sẽ dần xóa nhòa bởi ngày càng nhiều hãng xe sang xuất hiện, lớp khách hàng trẻ hai miền có cách suy nghĩ gần nhau, coi trọng những giá trị phù hợp nhu cầu cá nhân chứ không chỉ hình ảnh thương hiệu. Trong một vài năm tới, lượng xe bán ở hai miền có thể sẽ tương đương nhau.

Theo VNE

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.