Kiev công bố 3 phương án “lấy lại” Donbass

Thứ trưởng phụ trách vấn đề lãnh thổ tạm thời chiếm đóng và di cư nội bộ Ukraine Yuri Grymchak nêu 3 phương án để Donbass "trở về" thuộc quyền kiểm soát của Kiev.
Kiev đã mất quyền kiểm soát Donbass trong mấy năm qua.
"Đầu tiên là nhanh chóng đạt được hòa bình, có thể đầu hàng. Nhanh chóng giải thể quân đội và sẽ có hòa bình và bình an, nhưng không được lâu", Grymchak nói trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm trực tuyến Obozrevatel của Ukraine.

Ngoài ra còn có một kịch bản quân sự, nhưng sự liên kết này là "ít khả năng vì có nhiều lý do", chính trị gia nói thêm.

Theo ông, lựa chọn tốt nhất cho Kiev sẽ là việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình với sự chuyển giao khu vực tiếp theo dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Trước đó, Grymchak nói rằng quân đội Ukraine có khả năng "lấy lại" lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng trong hai tuần. Tuy nhiên, ông đã "rào trước đón sau" rằng kịch bản như vậy "ít có khả năng xảy ra".

Chính trị gia ưu tiên gọi kịch bản "Croatia", ngụ ý việc đưa sứ mệnh gìn giữ hòa bình vào Donbass và rút các đơn vị quân "nước ngoài" ra khỏi đó.

Chính quyền Ukraine liên tục tuyên bố sự hiện diện của quân Nga trong khu vực, mặc dù chưa bao giờ họ trình bày được bằng chứng thuyết phục.