Kim Jong-un sẽ làm Donald Trump điên đầu?

Ai sẽ đứng đầu "danh sách mục tiêu" của Donald Trump nếu ông trở thành tân Tổng thống Mỹ?

Kim Jong Un sẽ là mục tiêu đầu tiên nếu Trump thành tân tổng thống Mỹ?
Kim Jong-un sẽ là mục tiêu đầu tiên nếu Trump thành tân tổng thống Mỹ?

Khi chạy đua tranh cử, tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ tiến hành chiến tranh với kẻ thù nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng. Trong danh sách kẻ thù hàng đầu của Donald Trump vạch ra có thể kể đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  và Triều Tiên.

Trump trước đó đã tuyên bố rằng ông sẽ phá hủy IS trong 30 ngày như một phần của quy hoạch tổng thể của mình. Ông cũng kêu gọi một lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Ngoài ra, Trump sẽ kích hoạt “quả bom” từ các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên. Trump đã viết trong một cuốn sách xuất bản năm 2000 rằng: "Tôi sẽ làm gì ở Triều Tiên? Tôi đã sẵn sàng để ném bom lò phản ứng này? Tôi không ủng hộ chiến tranh nhiệt hạch, nhưng nếu đàm phán thất bại, tôi ủng hộ một cuộc tấn công chống lại các mối đe dọa”.

Trên thực tế, mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên càng ngày càng lớn hơn và nước này đang nhanh chóng tiến tới mục tiêu là có khả năng đe dọa nước Mỹ bằng vũ khí nguyên tử.Theo AFP, tình hình đã diễn biến như vậy bất chấp thái độ không khoan nhượng của Mỹ, nước đã liên tục tố cáo các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vốn đã gia tăng trong thời gian gần đây khi nước Mỹ bị vướng vào cuộc bầu cử, với 2 vụ thử hạt nhân và 25 lần bắn thử tên lửa, bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Mối đe dọa của Bình Nhưỡng sẽ đặt ra một bài toán hóc búa cho người lên kế nhiệm Tổng thống Obama, dù đó là bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump. Theo giới phân tích, với nguy cơ gần kề, tân lãnh đạo Mỹ sẽ phải có ngay một kế sách đối phó, “ngay trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống” như nhận xét của ông Joel Wit, chuyên gia tại Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng đã tiến triển đến mức mà vấn đề đặt ra không còn là tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên mà là tìm phương cách đối phó lại với mối đe dọa.Lãnh đạo ngành tình báo Mỹ James Clapper cho rằng việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân là một việc “chắc chắn thất bại”.

Và như vậy, cái khó đối với chủ nhân tương lai của Nhà Trắng là hiện thời đang có quá nhiều phương án giải quyết vấn đề Triều Tiên được đề nghị, nhưng chưa thấy được một giải pháp thỏa đáng nào.

Theo Dân Việt

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...