Kim Jong-un vẫn nghi ngờ cam kết bảo đảm an ninh của Mỹ

Kim Jong-un coi cuộc gặp thượng đỉnh với Trump là cơ hội chấm dứt hàng chục năm đối đầu, nhưng chưa tin lời hứa của Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp bất ngờ hôm 26/5. Ảnh: Yonhap. ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp bất ngờ hôm 26/5. Ảnh: Yonhap.

"Kim Jong-un thể hiện mong muốn kết thúc lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, hướng tới hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng. Tuy nhiên, ông ấy chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa", AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 26/5, nhằm thảo luận các biện pháp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Moon Jae-in đã đề nghị Kim Jong-un tìm cách cứu vãn sự kiện này, đồng thời hối thúc Washington và Bình Nhưỡng "loại bỏ các hiểu nhầm nhờ biện pháp liên lạc trực tiếp, duy trì đối thoại về các chủ đề tại hội nghị thượng đỉnh". Tổng thống Hàn Quốc khẳng định lãnh đạo Triều Tiên đã chấp thuận đề xuất và tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vì "những hành động thù địch" của Bình Nhưỡng, khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, Trump hôm nay tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu, khẳng định mọi việc "tiến triển rất tốt" và hai bên đều có thiện chí.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng 5 khẳng định Washington không có ý định xâm lược hoặc tìm cách thay đổi chế độ hiện tại ở Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán trong quá khứ thường đổ vỡ do Bình Nhưỡng lo ngại Washington là mối đe dọa lớn với sự tồn vong của chính quyền Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington không lật đổ chính quyền Kim Jong-un. Video: WP.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.