Kim Jong-un bất ngờ phái thân cận tới biên giới

Chủ tịch Triều Tiên Kim  Jong-un vừa phái một vị tướng cấp cao tới biên giới trong nỗ lực sắp xếp lại nhân sự biên phòng sau vụ một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc.

Daily Star đưa tin, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su vừa đi thị sát đường biên giới giáp với Hàn Quốc. Vị tướng này là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Kim Jong-un. Ông được cho là được lệnh đóng cửa biên giới để đảm bảo không ai có thể đào tẩu được.
 
Kim Jong Un phái tướng Ri Myong-su đi tuần biên. Ảnh: Daily Star

Trước đó, binh sĩ Triều Tiên Oh Chong Song, 24 tuổi, đã thực hiện một cú đào tẩu ngoạn mục sang đất Hàn Quốc. Anh ta lái một xe jeep vượt qua Khu vực phi quân sự (DMZ), bị bắn 5 phát, chịu đau nằm trốn 30 phút rồi được quân Mỹ - Hàn cứu thoát.

Ngay sau đó, Chủ tịch Kim Jong-un đã sa thải toàn bộ lính gác biên giới đang làm nhiệm vụ, đồng thời trừng phạt tất cả các chỉ huy của chốt biên giới tại Khu vực An ninh chung (JSA). 

"Việc một vị Tổng tư lệnh – thuộc diện quan chức cấp cao nhất của đất nước – tới thị sát khu vực nơi xảy ra đào tẩu là điều bất thường", Daily Star dẫn lời một nguồn tin nói với báo chí Hàn Quốc.  

Sau vụ việc, Triều Tiên đã xây một cổng mới, một chốt kiểm tra và tường bê tông trên cây cầu có tên gọi 72 giờ. 

Việc ông Ri có mặt ở JSA và giám sát tái cơ cấu nhân sự tại đây chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của vụ đào tẩu đối với Chủ tịch Kim Jong Un. Một trong những nhiệm vụ mới mà tướng Ri được giao là lựa chọn nhân sự làm nhiệm vụ ở DMZ.

Thông thường, binh lính được triển khai tới JSA là con cái những người thuộc tầng lớp trên ở Triều Tiên, trung thành với Đảng Lao động cầm quyền.

"Để ngăn chặn vụ đào tẩu tương tự ở JSA, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn quân nhân đưa tới các chốt gác, bằng cách đánh giá chặt lý lịch gia đình họ", một nguồn tin trên cho biết.

Trong khi đó, hàng trăm chiến cơ cùng hàng nghìn binh sĩ liên minh Mỹ - Hàn bắt đầu cuộc tập trận mang tên Vigilant Ace – một màn phô trương sức mạnh sát Triều Tiên trong các ngày 4-8/12.

Theo Vietnamnet.vn