Kim Jong-un cưỡi ngựa lên núi thiêng

(Baonghean) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi bạch mã lên núi Paekdu, ngọn núi cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên, được cho là nơi chào đời của người cha quá cố của ông.
Ông Kim Jong-un cưỡi ngựa thăm ngọn núi thiêng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 16/10, ông Kim Jong-un cũng đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và kêu gọi các nỗ lực “tự lực tự cường” để khiến cho Mỹ phải thất vọng.

 

Ông Kim thường tới thăm ngọn núi nơi được xem là một trong những địa danh thiêng liêng nhất của bán đảo, trước khi đưa ra các quyết định hay tổ chức các sự kiện lớn về chính trị và ngoại giao. Chuyến đi mới nhất này cũng khiến người ta phỏng đoán về khả năng liệu sắp sửa có thêm quyết định quan trọng nào chăng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nhà lãnh đạo của họ “đã leo núi Paekdu, cưỡi bạch mã xuyên qua màn tuyết đầu mùa”, và công bố một loạt bức ảnh ông cưỡi ngựa lên ngọn núi phủ đầy tuyết.

Ông Kim cũng đã thăm một khu vực du lịch đặc biệt đang trong quá trình xây dựng tại huyện Samjiyon, nằm dưới chân núi, và chỉ trích các biện pháp trừng phạt cùng sức ép của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, ông Kim tuyên bố: “Tình hình của đất nước đang khó khăn do trừng phạt không ngừng và sức ép từ các lực lượng thù địch. Nỗi đau mà các lực lượng thù địch chống Triều Tiên do Mỹ đứng đầu gây ra cho người dân Triều Tiên không còn là nỗi đau nữa, mà đã biến thành cơn giận dữ”.

Nhà lãnh đạo này khẳng định, “bất cứ khi nào kẻ thù tìm cách bóp nghẹt chúng tôi bằng sợi dây xích sức ép”, đất nước của họ sẽ có những nỗ lực lớn lao hơn để “sống tốt dưới khẩu hiệu của tinh thần tự lực để kẻ thù cảm thấy đau đầu, nóng ruột”.

Ông Kim đã chúc mừng và bày tỏ sự biết ơn đối với những công nhân xây dựng vì đã tạo ra một “thành phố kiểu mẫu ở miền núi, có một không hai trên thế giới”, trong khi Triều Tiên đối diện với “mọi khó khăn, thử thách trong thời điểm quan trọng nhất lịch sử”.

Ông chỉ đạo cho đội ngũ công nhân hoàn thiện công trình này trước dịp kỷ niệm 75 năm thành lập đảng cầm quyền vào năm tới.

Các quan chức cấp cao, bao gồm em gái của ông Kim là bà Kim Yo-jong, tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Samjiyon. Chuyến thăm diễn ra sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên của Triều Tiên với Mỹ tại Stockholm đầu tháng này không đạt kết quả, với việc Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không đưa ra được đề xuất mới.

Yonhap