Kim Ngưu Tự với dấu tích của Uy Minh Vương - Lý Nhật Quang

(Baonghean) - Kim Ngưu Tự có cách đây gần 1.000 năm khi Uy Minh Vương - Lý Nhật Quang vào làm tri châu xứ Nghệ. Ngôi chùa cổ này ít người biết đến nhưng có một thời gian dài từng là nơi thờ tự Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang.

Chùa Kim Ngưu Tự nằm trong quần thể di tích thuộc vùng Bạch Ngọc xưa, hiện nay là 3 xã: Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn (Đô Lương). Vị trí của chùa tọa lạc tại Cồn Chùa thuộc xóm 2 xã Bồi Sơn. Kim Ngưu Tự do chính Uy Minh Vương - Lý Nhật Quang với pháp danh Lý Nhật Ân cho xây dựng vào năm 1041. Mục đích xây Kim Ngưu Tự là để tôn vinh, hướng lòng về cõi Phật. 

Kim Ngưu Tự làm nơi thờ đức thánh Uy Minh Vương - Lý Nhật Quang, cũng từ đó mà chùa có tên gọi là Đền Quả Sơn. Ảnh: Ngọc Phương
Kim Ngưu Tự có một thời gian dài từng là nơi thờ tự Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang. Ảnh: Ngọc Phương
Chùa có khuôn viên rộng 4.550m2, trong chùa có nhiều pho tượng cổ và nhiều loại đồ tế khí có giá trị. Năm 1948, do giặc Pháp ném bom ở Đền Quả Sơn nên toàn bộ pho tượng và đồ tế khí ở chùa được nhân dân di dời lên chùa Bà Bụt, nay là xã Lam Sơn (Đô Lương) để lấy Kim Ngưu Tự làm nơi thờ đức thánh Uy Minh Vương - Lý Nhật Quang. Cũng từ đó mà chùa có tên gọi là Đền Quả Sơn.

Suốt 49 năm gắn với tên gọi là đền Quả Sơn, mãi đến năm 1997, Đền Quả Sơn nơi vùng đất cũ được tôn tạo lại, toàn bộ tế khí ở Kim Ngưu Tự lại chuyển về Đền. Thế rồi Kim Ngưu Tự trở thành phế tích không người trông nom bảo quản. Trước tình hình đó, Đảng bộ và nhân dân xã Bồi Sơn cùng bà con phật tử quyết tâm tu tạo lại Kim Ngưu Tự. 

Kim Ngưu Tự được tu bổ hoàn chỉnh như vốn có trước đây gồm 2 tòa nhà kiến trúc cổ còn nguyên bản dạng chữ Đinh. Tượng phật được bài trí sắp xếp trong chính điện. Phía trên cùng là 3 pho tượng Tam Thế cao 0,65m rộng 0,45m, xuống tầng 2 là pho tượng đức Phật A Di Đà, tầng 3 là pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, tiếp đến là tòa Cửu Long Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 1m rộng 1m. Ảnh: Ngọc Phương
Kim Ngưu Tự được tu bổ hoàn chỉnh như vốn có trước đây gồm 2 tòa nhà kiến trúc cổ còn nguyên bản dạng chữ Đinh. Ảnh: Ngọc Phương

Đến năm 2007 - 2008, Kim Ngưu Tự được tu bổ hoàn chỉnh như vốn có trước đây gồm 2 tòa nhà kiến trúc cổ còn nguyên bản dạng chữ Đinh. Tượng Phật được bài trí sắp xếp trong chính điện. Phía trên cùng là 3 pho tượng Tam Thế cao 0,65m, rộng 0,45m, xuống tầng 2 là pho tượng Đức Phật A Di Đà, tầng 3 là pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, tiếp đến là tòa Cửu Long Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cao 1m, rộng 1m.

Bộ ngũ sự thờ gồm: cọc đăng, bình hoa, đèn thờ được giữ vẹn nguyên. Phía bên tả Kim Ngưu Tự có tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, hai bên tả - hữu có tượng hạc cổ cao 1,2m, rộng 0,60m. Ngay trước cửa Chùa có 2 con sấu chầu ra cao 0,65m, dài 1,2m. 

Kim Ngưu Tự đã trở lại tên gọi vốn có hơn 10 năm nay, đây cũng là nguyện vọng chính đáng để thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng Ảnh: Ngọc Phương
Hệ thống tượng Phật trong Kim Ngưu tự. Ảnh: Ngọc Phương

Tất cả các góc mái Kim Ngưu Tự cong cổ kính được trang trí hoa văn họa tiết theo kiểu đời nhà Nguyễn. Sân chùa thoáng đãng, rộng 150m2, trước sân có tượng Quan Âm Bồ Tát cao 3,5m rộng 1m x1,2m. Cảnh quan khuôn viên chùa sạch đẹp. Phía trước chùa có một hồ nước làm điều hòa không khí dịu mát vào những ngày hè nóng bức. 

Kim Ngưu Tự đã trở lại tên gọi vốn có hơn 10 năm nay, đây cũng là nguyện vọng chính đáng để thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng. Hiện nay, bà con phật tử khắp nơi đến chùa cầu lễ thường xuyên. Các hoạt động tín ngưỡng tại chùa thực hiện đúng pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, luôn hướng thiện, thể hiện tâm nguyện của người dân trong tu nhân tích đức, tri ân nhà phật, uống nước nhớ nguồn. Năm 2018, Kim Ngưu Tự được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tin mới

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.