Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Thu Trà (tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.

Xác định độ sâu của vùng ngập

Người lái nên xem xét mức nước trước khi di chuyển qua vùng ngập, nếu mức nước ngập hơn 25 cm và vượt qua tâm bánh xe thì người lái không nên tiếp tục di chuyển vào vùng ngập nước. Bên cạnh đó thì các xe chạy ngược chiều tạo ra sóng nước cũng khiến cho nước dâng cao hơn, điều này khá nguy hiểm đối với xe ô tô. Do đó, bạn nên cẩn thận khi lái xe qua vùng nước lụt.

Tắt các thiết bị phụ tải

Để hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện khi đi qua vùng nước lũ, người lái nên tắt các thiết bị phụ tải như máy lạnh, hệ thống giải trí... đồng thời, hạ cửa kính ô tô xuống để giảm tải cho động cơ. Tháo đường ống hút gió ra khỏi cổ lọc gió trước khi đi qua vũng nước ngập và lắp lại sau khi qua khỏi đoạn đường đó để tránh giảm tuổi thọ động cơ.

Khi lái xe qua vùng nước lũ người lái nên chuyển xe về số thấp nhất. Ảnh minh họa

Khi lái xe qua vùng nước lũ người lái nên chuyển xe về số thấp nhất. Ảnh minh họa

Về số thấp nhất

Khi lái xe qua vùng nước lũ người lái nên chuyển xe về số thấp nhất, và với xe số sàn thì lưu ý không đạp côn để xe không bị chết máy. Với xe số tự động thì nên chuyển về chế độ bán tự động, vì nếu không làm vậy xe sẽ tự động sang số 2, điều này sẽ làm ga bị yếu khiến nước dễ tràn vào động cơ qua ống bô xe.

Đi chậm, đều ga

Nên đi chậm, đều ga, giữ cho xe nổ tròn máy và lái bình tĩnh là kinh nghiệm lái xe hữu ích khi đi qua mùa mưa lũ. Tuyệt đối không thốc ga đột ngột vì tăng ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút. Và việc tăng ga đột ngột sẽ khiến vòng tua máy tăng cao, một khi nước tràn vào sẽ gây hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

Duy trì khoảng cách an toàn và tránh xe ngược chiều

Khi đi qua vùng nước lụt hãy duy trì khoảng cách an toàn với những xe phía trước, để đề phòng xe phía trước dừng đột ngột. Và việc giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp xe ô tô hạn chế ảnh hưởng bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác.

Cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều khi đi qua khu vực bị ngập nước, vì 2 hai đi ngược chiều sẽ cùng tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe của nhau, tăng nguy cơ làm nước tràn vào họng gió và vào khoang động cơ.

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Nếu trời âm u, mưa lớn trong lúc di chuyển thì hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù, điều này giúp quan sát đường tốt hơn đồng thời giúp các xe khác nhận biết đường di chuyển của xe bạn. Không bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì có thể làm mất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho cả 2 xe khi đang lưu thông trên đường

Không đi gần xe có trọng tải lớn

Khi đi qua vùng nước ngập tuyệt đối không nên đi gần những xe có trọng tải lớn vì dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn, đồng thời tạo thành những con sóng nước tràn qua nắp capo, tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ gây ra hiện tượng thủy kích

Bình tĩnh xử lý khi xe chết máy

Khi lái xe trong đường ngập nước xe rất dễ bị chết máy. Và cách xử lý khi xe bị chết máy là người lái hãy nhanh tắt máy, rút chìa khóa điện, đừng tìm cách nổ máy mà hãy cố gắng đẩy xe đến vị trí cao hơn và gọi cứu hộ nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó thì người lái nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để thuận tiện cho việc kiểm tra và vệ sinh phù hợp.

Một số lưu ý khác:

- Để hạn chế tối đa và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão lũ thì bạn nên:

- Chờ nước rút hoặc chọn đường khác để di chuyển.

- Mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng ngay khi đi qua vùng ngập nước.

- Mua bảo hiểm xe bị ngập nước - thủy kích để được bồi thường trong trường các hợp tổn thất do xe đi, đậu, đỗ trong vùng ngập nước.

- Khi mua ô tô về nên đọc sổ tay hướng dẫn để biết xe có thể lội nước trong khoảng bao nhiêu.

- Kiểm tra nhớt, lọc gió, nếu bị tràn nước vào thì phải thay ngay.

- Vệ sinh và kiểm tra tổng thể xe sau khi vượt nước ngập, gỡ bỏ rác hay vật chắn bám trên xe.

Lưu ít nhất một số điện thoại cứu hộ giao thông để gọi cứu trợ khi cần thiết.

tin mới

Cần bảo dưỡng những gì khi ô tô đạt chu kỳ 10.000km?

Cần bảo dưỡng những gì khi ô tô đạt chu kỳ 10.000km?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mốc 10.000km là thời điểm quan trọng để đảm bảo ô tô luôn vận hành êm ái và an toàn. Chủ phương tiện cần lưu ý bảo dưỡng một số bộ phận quan trọng để giúp xe có thể vận hành trơn tru và bền bỉ hơn.

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Với việc kì nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài đến 5 ngày, nhiều người dân đang có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái để phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý dành cho những ai có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái trong dịp lễ.

ECU trong ô tô là gì?

ECU trong ô tô là gì?

ECU là bộ phận quan trọng hàng đầu trên xe ô tô hay còn gọi là bộ điều khiển điện tử trên ô tô.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.