Kinh nghiệm chữa cháy

(Baonghean) - Bác Dung ơi, cuối tuần ni chung kết thi hoa hậu!

- Ơ, tưởng đã chung kết hôm kia, hình như có tân hoa hậu “đời chín sáu” rồi cơ mà?

- Đó là hoa hậu người. Tuần ni chung kết hoa hậu… bò!

- Vẫn Mộc Châu Sơn La đăng cai như năm ngoái à?

- Không, lần ni huyện ta tổ chức. Hoành tráng lắm!

- Có mời được ca sĩ xịn về hát tiếng nước ngoài không mà hoành?

- Dạ, bò thuộc giống không có ngôn ngữ, thành thử phần văn nghệ cũng… tha cho thí sinh!

- Chắc cũng miễn luôn phần thi bikini?

- Hì hì, bác chỉ được cái phán như thần!

- Không trình diễn áo tắm thì còn chi là hoa hậu nữa!

- Dạ, còn nhiều phần thi không kém gay cấn mô bác nà!

- Có chi “khác ngài” không chú?

- Dạ, các giải phụ phong phú lắm. Nào là giải thí sinh có bộ lông đẹp nhất, nào là giải thí sinh ít bị cắm sừng nhất, rồi giải thí sinh “cắt đuôi” gọn nhất và cả giải “bò đội nón” quyến rũ nhất… Trên sàn diễn nhiều “em” đi catwalk mê ly luôn bác nà…

- Chưa thi răng chú biết?

- Dạ, nói bác đừng tiết lộ chứ ban tổ chức nhà em theo dõi thí sinh cả mấy tháng trời. Cuối tuần ni là chỉ chung kết trao giải thôi bác ơi. Kinh nghiệm em học được của “người ta” đấy!

-  Mình nghe nói con bò Hoa nhà ả chắt Nụ có dấu hiệu “đẹp không tự nhiên”?

- Ồ tập đoàn bươi móc phây búc cứ làm loạn cả lên. Bọn em đưa ra đại lộ lớn kiểm tra kỹ rồi, răng giả gặm làm sao nổi hai mươi mấy cây số cỏ!

- Phần thi ứng xử của bò chắc hấp dẫn?

- Bác lại cứ châm chọc động vật nuôi làm chi. Sứ mệnh của hoa hậu bò là tiết sữa, thứ mà con người đang tranh nhau uống hòng tăng chỉ số thông minh đó bác!

- Thôi, chú ở trong ban tổ chức, ai mà cãi lại được! Chỉ mong sao thi thố xong đừng để lại lùm xùm giữa ban tổ chức với… thí sinh. Nhẩy?

- Dạ, em nghe bác. Nhưng đã có cuộc thi mô mà sau chung kết ban tổ chức không phải “chữa cháy” thay cho thí sinh đâu, khi thì điểm học bạ, lúc thì nghi án dao kéo… Mà răng tuần ni bác chỉ xoáy mỗi chuyện hoa hậu? Hay hôm trước xem phần trình diễn bikini bị bà xã chuyển kênh?

- Thì chú mi nói tuần ni thì có chi vui hơn chuyện hoa hậu?

- Có chứ bác, người ta vừa bắn đi chủ trương cắt phéng phần phát biểu của lãnh đạo tại lễ khai giảng năm học mới đó thôi. Thú thực chỉ mỗi chi tiết thuộc hàng “cái móng tay” này mà bao nhiêu năm rồi mới xén nổi. Thời gian khai giảng cũng đã được ấn định vào 7 giờ 30 phút. Đã qua rồi cái thời bắt cả ngàn học sinh ngồi dưới nắng chờ một vị đại biểu “chạy sô” nào đó đến đọc cái bài phát biểu dài 3 trang với nội dung na ná năm học trước. Bà con phụ huynh nghe tin này mà như mở cờ trong bụng. Bỏ phát biểu chỉ đạo thì học sinh cũng khỏe mà đại biểu cũng đỡ phần vất vả, biết thế mà cũng phải có ý kiến chỉ đạo từ Phó Thủ tướng mới chịu “nghe” nhé. Kinh! 

- Ừ, nhân chú mi ghé chuyện khai giảng anh hỏi có phải một trường học nọ vừa phát hiện ra học sinh đã học đến lớp 2 mà vẫn không viết nổi tên mình?

- Ơ, thế bác tưởng ngày xưa học hết lớp 2 em có thể viết được tên mình à? Hi hi, em đang phấn đấu để khỏi phải viết tên mình bác ơi, đời em chỉ ký thôi, tên có người khác… đóng dấu! Mà chuyện học sinh lớp 2 không viết nổi tên mình chắc cũng cá biệt, nó cũng như vị tiến sĩ nào đó không viết nổi một chữ tiếng Anh ấy mà! Báo chí cứ vẽ kiến thành voi. Đấy, bác xem xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt cả trẻ em cũng phải đóng tiền tu sửa nghĩa trang đó thôi. Ăn chưa đủ no mà đã phải lo chuyện xây nghĩa địa thì viết tên mình được cũng là giỏi lắm rồi!

- Cuối tuần nghỉ lễ 3 ngày chú đưa gia đình đi mô không?

- Có lẽ làm chuyến thăm “hòn… ngập viễn đông”

- Đừng nói là vào để đi đánh cá trên phố đấy!

- Dạ không, em vào để học hỏi kinh nghiệm của ban tổ chức thi hoa hậu.

- Kinh nghiệm chi?

- Kinh nghiệm chữa cháy!

Dung & Dăng